Một nhà báo bị tố lừa tiền tỉ

Ngày 23-12, một nguồn tin xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra tin báo tố giác tội phạm đối với ông Phùng Thế Dũng, cựu trưởng Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên (có trụ sở tại TP Nha Trang, Khánh Hòa). Ông Dũng bị một số người tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Doanh nghiệp tố bị lừa tiền tỉ

Theo một lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa, ông Dũng bị tố lừa chạy thầu dự án và nhận hơn 1,1 tỉ đồng của doanh nghiệp (DN).

Trước đó phó giám đốc một DN xây dựng ở TP Nha Trang gửi đơn tố cáo cùng một số tài liệu đến cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác.

Theo vị phó giám đốc DN, tháng 8-2017, ông nghe huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có chủ trương đầu tư hai công trình thủy lợi. Ông đã gặp ông Dũng nhờ chạy giúp để công ty của ông được thi công hai công trình thủy lợi trên.

Ông Dũng nhận lời và yêu cầu đưa tiền để lo việc. Trong vòng hai tháng sau đó, phía DN đã đưa tiền cho ông Dũng bảy lần, tổng cộng hơn 1,1 tỉ đồng.

Sau khi nhận số tiền trên, ông Dũng hứa sau sáu tháng DN sẽ trúng thầu thi công hai công trình trên.

Chờ mãi không thấy được làm dự án, những người trong công ty quay sang nghi ngờ ông đã câu kết với ông Dũng để moi tiền, tháng 7-2018, vị phó giám đốc đến UBND tỉnh Khánh Hòa dò hỏi sự việc.

Ông được một phó chủ tịch tỉnh (người mà ông Dũng cho rằng đang nhờ để công ty trúng thầu) cho hay là không biết gì về các công trình thủy lợi mà ông Dũng nói, cũng như chưa gặp “nhà báo Dũng”.

Khi biết sự thật, vị phó giám đốc DN nhiều lần liên lạc để đòi lại số tiền trên nhưng ông Dũng tìm cách lẩn tránh hoặc không nghe máy nên ông đã gửi đơn tố cáo đến công an kèm file ghi âm các cuộc trò chuyện, giao nhận tiền và cung cấp nhân chứng.

Một nhà báo bị tố lừa tiền tỉ ảnh 1

Văn phòng đại diện miền Trung - Tây Nguyên của báo Văn Nghệ tại TP Nha Trang. Ảnh: TL

Người dân cũng tố bị lừa

Cũng liên quan đến ông Dũng, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chuyển đơn tố cáo của bà Huỳnh Thị Nguyệt A. (ngụ huyện Cam Lâm) đến Công an tỉnh Khánh Hòa. Trong đơn bà A. tố cáo ông Dũng mượn danh lãnh đạo tỉnh lừa lấy tiền của người dân.

Theo bà A., gia đình bà cùng một số người dân khác có đất, công trình bị cưỡng chế giải tỏa để thực hiện một dự án đầu tư. Do không được bồi thường theo yêu cầu nên bà A. cùng nhiều người dân khiếu nại. “Thấy chúng tôi không am hiểu pháp luật, ông Phùng Thế Dũng đến nhà chúng tôi hứa chạy giúp bà con. Ông Dũng thu gom mỗi người một số tiền. Riêng gia đình chúng tôi đã nộp cho ông Dũng 230 triệu đồng. Thế nhưng bốn năm qua ông Dũng không giúp được gì cho bà con và cũng không trả lại tiền” - bà A. nói.

Cũng theo bà A., khi người dân đòi gấp số tiền đã đưa thì ông Dũng nói đã chung chi số tiền đó cho một lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa rồi nên không thể đòi lại được. Bà A. khẳng định có đủ chứng cứ, các file ghi âm để chứng minh sự việc.

Trong một file ghi âm gửi các cơ quan chức năng, ông Dũng thừa nhận đã lấy 230 triệu đồng của bà A. Ông còn nêu rõ họ tên, chức danh một lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa mà ông nói là “đang nhờ giúp đỡ”, giải quyết việc bồi thường cho người dân.

Theo ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này cũng nhận được một số đơn thư tố cáo ông Dũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo các cơ quan chức năng, đề nghị điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa còn cung cấp một số thông tin có thể làm ảnh hưởng đến uy tín, nhân cách, đạo đức của những người làm báo tại tỉnh Khánh Hòa để Sở TT&TT xem xét, xử lý. Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Sở TT&TT tỉnh chủ động làm việc với cơ quan chức năng, công an tỉnh để nắm những thông tin chính thức, báo cáo Bộ TT&TT để có những biện pháp xử lý theo Luật Báo chí, quy định đạo đức người làm báo.

Ông Phùng Thế Dũng là trưởng Văn phòng đại diện miền Trung - Tây Nguyên của báo Văn Nghệ đặt tại TP Nha Trang. Từ tháng 5-2019, báo Văn Nghệ đã chuyển văn phòng đại diện đến TP Đà Nẵng. Ông Dũng không còn là trưởng văn phòng đại diện mà chỉ là PV thường trú tại tỉnh Khánh Hòa.

(Theo Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa) 

Người bị tố nói gì?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phùng Thế Dũng thừa nhận có nhận hơn 1,1 tỉ đồng từ vị phó giám đốc DN và nhận 230 triệu đồng của bà A. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng toàn bộ số tiền trên là… ông mượn.

“Cách đây bốn năm tôi có viết bài. Trong quá trình đó nảy sinh tình cảm qua lại rồi đợt tôi bị bệnh họ cho tôi mượn, tôi có viết giấy. Tôi đang lo thu xếp để trả lại” - ông Dũng phân trần.

Theo bà A., ông Dũng viết giấy mượn tiền nhưng sự thật là giao tiền cho ông chạy việc. Trong các băng ghi âm sau này giữa bà A. với ông Dũng, ông nói rõ là đã dùng lo cho lãnh đạo, không lấy lại được...

Chúng tôi truy tiếp: “Vì sao ông mượn số tiền lớn như vậy?”. Ông Dũng đáp: “Do tôi bị bệnh, gia đình tôi xảy ra nhiều chuyện. Tôi không muốn như vậy đâu! Mình mượn tiền giờ người ta bôi nhọ mình!”. Ông Dũng nói tiếp: “Mấy năm nay tôi bị bệnh nên kinh tế suy giảm chứ tôi không phải là con người như vậy đâu! Đó là việc dân sự, tình nghĩa qua lại”. PV đề cập đến đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa ông Dũng và bà A., trong đó có nội dung ông Dũng nói đang nhờ một lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa giúp chuyện bồi thường thu hồi đất cho người dân. Ông Dũng phủ nhận, nói rằng mình không nói như vậy.

Ông Phùng Thế Dũng từng bị khởi tố

Năm 2012, ông Phùng Thế Dũng đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó ông Dũng bị tố nhận 70 triệu đồng để “chạy án treo” về tội trộm cắp tài sản. Sau thời gian điều tra, tổ chức nhiều cuộc họp liên ngành tố tụng, ngày 15-7-2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Dũng với lý do “Phùng Thế Dũng có hành vi gian dối nhưng ý thức chiếm đoạt tài sản chưa rõ, chưa đủ căn cứ để truy cứu”. 

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

(PLO)- Nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng chủ trương bỏ tổ dân phố ở TP.HCM là điều cần thiết nhưng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.