Một số cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Năm 2023 sẽ chứng kiến một loạt cuộc bầu cử quan trọng từ châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đến châu Á, trong đó nhiều cuộc đua sẽ định hình chính trị toàn cầu.

Theo tạp chí TIME, năm 2023 sẽ chứng kiến một loạt cuộc bầu cử quan trọng từ châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đến châu Á. Trong đó có những cuộc đua lãnh đạo có thể sẽ định hình chính trị toàn cầu trong năm.

Đáng lưu ý nhất là cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào tháng 6 - cuộc đua căng thẳng thách thức vị trí lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan. Ông Erdogan mất dần mất sự ủng hộ trong những năm gần đây, một phần do khủng hoảng kinh tế với tỉ lệ lạm phát hiện hơn 80%.

Ở châu Âu, Cộng hòa Czech sẽ bầu cử vào tháng 1, Phần Lan vào tháng 4, Hy Lạp vào tháng 7... Châu Mỹ thì có các cuộc bầu cử ở Guatemala vào tháng 6, Argentinavào tháng 10...

Một số cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2023 ảnh 1

Một điểm bất lợi lớn của ông Erdogan và đảng Liên minh nhân dân trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ năm nay là lạm phát cao. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Năm 2023 được gọi là “năm bầu cử châu Phi” khi có tới 17/54 quốc gia châu lục này sẽ bầu cử tổng thống, thủ tướng hoặc cơ quan lập pháp quốc gia. Theo hãng tin AA, điều này sẽ làm tăng nguy cơ biểu tình, đình công ở các nước. Các cuộc bầu cử sắp tới ở Algeria, Ai Cập, Ethiopia, Congo, Libya, Madagascar, Nigeria, Nam Phi và Zimbabwe có nguy cơ trở thành điểm nóng bất ổn dân sự trong năm nay.

Tại châu Á, tổng tuyển cử ở Thái Lan sẽ diễn ra vào tháng 5, Campuchia vào tháng 7 và Myanmar vào tháng 8. Một số cuộc bầu cử địa phương ở Ấn Độ cũng sẽ diễn ra trong năm 2023.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.