Một số lợi ích của chế độ ăn ít carbohydrate

(PLO)- Chế độ ăn ít carbohydrate có thể đem lại một số lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện cholesterol HDL, giảm viêm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Carbohydrate là một trong các chất dinh dưỡng quan trọng cho mọi hoạt động của cơ thể. Thiếu đi loại chất này, cơ thể sẽ bị mệt mỏi, tụt huyết áp, thèm ăn. Hiểu rõ vai trò cũng như tầm quan trọng của carbohydrate, bạn sẽ nâng cao ý thức dung nạp chất này một cách khoa học để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân.

Một số lợi ích của chế độ ăn ít carbohydrate.jpg
Chế độ ăn ít carbohydrate có thể đem lại một số lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện cholesterol HDL, giảm viêm. Ảnh: Pixabay.

Carbohydrate bao gồm hàm lượng đường, tinh bột, chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm, chế phẩm từ sữa. Chế độ ăn ít carbohydrate đem lại một số lợi ích cho sức khỏe tổng thể và lợi ích được công bố rộng rãi nhất là giảm cân. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mỗi người sẽ có phản ứng riêng với chế độ ăn như vậy.

Dưới đây là một số lợi ích đối với sức khỏe tổng thể của chế độ ăn ít carbohydrate ít ai biết.

Giảm cân

Đã rất người thường áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb hay còn gọi chế độ ăn ít carbohydrate để kiểm soát cân nặng. Ăn theo chế độ này lượng carbohydrate thấp (như tên gọi) buộc cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng dẫn đến giảm cân.

Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Những người bị kháng insulin, tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2 có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn ít carbohydrate như vậy vì nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Được biết, bữa ăn của người Ấn Độ chủ yếu bao gồm các loại ngũ cốc như gạo và lúa mì. Khi chúng ta loại bỏ hoặc giảm bớt những yếu tố này trong chế độ ăn uống, nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tăng cảm giác no

Mọi người chuyển sang ăn nhiều protein hơn và lượng chất béo lành mạnh hơn trong chế độ ăn ít carbohydrate. Những lựa chọn này có xu hướng khiến bạn no hơn và có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn, từ đó ngăn chúng ta ăn quá nhiều và sau đó giúp giảm cân.

Mức năng lượng cao hơn

Các cá nhân có thể có tinh thần minh mẫn hơn và năng lượng bền vững hơn khi áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate. Người ta thấy rằng cơ thể trở nên hiệu quả hơn trong việc sử dụng chất béo làm nhiên liệu.

Cải thiện mức Triglyceride

Chế độ ăn kiêng low-carb hay chế độ ăn ít carbohydrate có liên quan đến việc giảm mức chất béo trung tính, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Giảm viêm

Một số chế độ ăn kiêng low-carb nhấn mạnh vào thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến. Những chế độ ăn ít carbohydrate này có thể góp phần làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

Huyết áp tốt hơn

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate có thể dẫn đến cải thiện huyết áp, đây là yếu tố chính đối với sức khỏe tim mạch.

Cải thiện cholesterol HDL

Mặc dù tác động có thể khác nhau nhưng một số cá nhân gặp phải sự gia tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), thường được gọi là cholesterol 'tốt'.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù có rất nhiều lợi ích của chế độ ăn ít carbohydrate nhưng bạn nên thận trọng khi tiếp cận bất kỳ chế độ ăn kiêng mới nào.

Tuy nhiên, nhu cầu, mục tiêu và ý định của cá nhân nên được xem xét trước khi bắt đầu hành trình ăn kiêng. Tính khả thi của việc nấu các bữa ăn ít carbohydrate (dành cho người đi làm, những người sống cùng gia đình có sở thích khác, v.v.) cũng cần được xem xét.

Theo Hindustantimes

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm