Mưa lớn gây ngập gần 50 căn nhà và hơn 300 ha thanh long tại Bình Thuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoài nhà cửa, diện tích thanh long bị ngập úng, có một công trình và một nhà kho bị sập, rất may không có người thương vong.

Ngày 10-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do mưa lũ đêm ngày 9-10 và sáng ngày 10-10 trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Hàm Thuận Nam.

Mưa lớn gây ngập gần 50 căn nhà và hơn 300 ha thanh long tại Bình Thuận ảnh 1

Thanh long bị ngập tại thị trấn Thuận Nam. Ảnh PĐ.

Theo đó, do mưa lớn cục bộ gây lũ lụt, ngập úng ở khu vực thị trấn Thuận Nam và xã Tân Lập. Tại Tân Lập lượng mưa đo được là 168,8 mm còn tại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam), lượng mưa 65,6 mm.

Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn sông Phan và các nhánh suối nhỏ đổ về nhanh nên gây ra lũ lụt, ngập úng diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Tổng số nhà bị ngập nước là: 46 căn, trong đó tại thị trấn Thuận Nam ngập đến 45 căn nhà. Ngoài ra, khu vực UBND xã Tân Lập còn có một công trình phụ và một nhà kho bị sập; một nhà trọ có nguy cơ bị sập. Rất may không có thương vong.

Diện tích trồng Thanh long bị ngập là: 302 ha, cụ thể tại thị trấn Thuận Nam có 45 ha thanh long/56 hộ bị ngập nước và tại xã Tân Lập: 347 ha thanh long/165 hộ bị ngập…Ước tính thiệt hại hơn 1,5 tỉ đồng.

Mưa lớn gây ngập gần 50 căn nhà và hơn 300 ha thanh long tại Bình Thuận ảnh 2

Thanh long bị ngập tại xã Tân Lập.

Hiện nay một số diện tích Thanh long bị ngập úng tại các xã chưa thống kê đầy đủ được. Các xã đang rà soát thống kê bổ sung số liệu.

Sau khi xảy ra thiên tai gây ngập lụt, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xác minh, tổng hợp cụ thể thực trạng ngập úng trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời, lập danh sách của các hộ bị thiệt hại theo quy định để có cơ sở đề xuất trình UBND huyện, các sở, ngành của tỉnh xem xét, hỗ trợ cho người dân.

Mưa lớn gây ngập gần 50 căn nhà và hơn 300 ha thanh long tại Bình Thuận ảnh 3

Một vườn thanh long sắp thu hoạch bị ngập.

Ngoài ra chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân chủ động khơi thông cống, mương thoát lũ và theo dõi các bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng ngừa.