Đây là kết luận một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trung tâm Y khoa Langone thuộc ĐH New York (Mỹ) công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics.
Năm 2008-2013, Sở Y tế và Sở Giáo dục New York đã cung cấp hệ thống nước uống bằng vòi cho 40% trường học ở New York. Khi trường có vòi nước, số lượng nước học sinh uống tăng lên gấp ba và lượng sữa học sinh uống vào giảm đi hẳn.
Kết quả, so với chỉ số BMI học sinh các trường không có vòi nước uống, chỉ số BMI học sinh các trường được cung cấp vòi nước uống trong ít nhất ba tháng đã giảm từ 0,022 (nữ) đến 0,025 (nam). Nguy cơ thừa cân của học sinh các trường có vòi nước uống cũng giảm từ 0,6% (nữ) đến 0,9% (nam).
Theo các nhà khoa học, cần có thêm nghiên cứu về ảnh hưởng của việc giảm uống sữa của học sinh lên chỉ số BMI.