Mỹ: Cánh cửa ngoại giao vẫn mở với Iran

Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao và mong muốn đối thoại với Iran như cách Tổng thống Donald Trump đã đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 5-6, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran - ông Brian Hook cho biết thay vì đối đầu, Mỹ "muốn thấy Iran đáp lại chính sách ngoại giao của Washington bằng các động thái ngoại giao".

Ông Hook cũng nhắc lại rằng Tổng thống Trump "đã để mở cánh cửa ngoại giao (với Iran - PV) trong nhiều năm qua và trong cùng thời gian đó, ông ấy đã gặp nhà lãnh đạo Kim ba lần. 

Mỹ: Cánh cửa ngoại giao vẫn mở với Iran ảnh 1

Đặc phái viên Mỹ về Iran - ông Brian Hook. Ảnh: REUTERS

Đặc phái viên của Mỹ cho rằng đối thoại Mỹ-Iran hiện chỉ dừng lại ở mức đàm phán phóng thích tù nhân mà chưa có tiến triển ở vấn đề hạt nhân và nhiều vấn đề khác.

Ông Hook cho biết số lượng người Mỹ được Iran phóng thích sẽ tiếp tục tăng lên nhưng không nói rõ việc này sẽ diễn ra như thế nào, khi nào và ở đâu.

Tuy nhiên, vị quan chức này cũng nói rằng Mỹ dự định tiếp tục theo đuổi chính sách trừng phạt kinh tế Iran để tạo áp lực đưa Tehran trở lại bàn đàm pháp hạt nhân và thảo luận các vấn đề khác.

Ông Hook cho rằng nếu Mỹ "rụt rè và nhu nhược", điều đó có thể gây ra thêm những hành gây hấn của Iran. Do đó, Mỹ từ chối chơi theo luật của Iran và "sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách của mình".

Tuyên bố của Đặc phái viên Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump xác nhận Iran đã phóng thích một cựu binh hải quân Mỹ tên Michael White. Ông White bị bắt giam năm 2018 và bị kết án 10 năm tù vì tội xúc phạm Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Ông White là một trong số 85.000 tù nhân mà Iran tạm thời thả ra để ngăn đại dịch COVID-19 lây lan trong các trại giam. Những người Mỹ được thả ra sẽ được chuyển đến tạm giữ tại Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran - phái bộ đóng vai trò trung gian liên lạc giữa Mỹ và nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đây là động thái tích cực hiếm hoi trong quan hệ Mỹ-Iran kể từ tháng 5-2018, khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) của nhóm P5+1.

Chủ nhân Nhà Trắng đã viết trên Twitter rằng ông "cám ơn" hành động này của Tehran.