Nhằm nỗ lực ngăn chặn người lái xe sử dụng bằng lái giả hoặc dùng bằng lái xe để làm chuyện phạm pháp, nhiều bang ở Mỹ đã thay đổi chất liệu, mẫu mã thiết kế của bằng lái.
Riêng Bộ Giao thông các bang Arkansas, Indiana, Nevada và Virginia đã yêu cầu người chụp ảnh làm bằng lái không được cười. Tuy nhiên, các bang Arkansas, Indiana và Nevada vẫn cho phép người được chụp ảnh có thể cười mỉm, miễn đừng hở răng khiến cơ mặt nhăn là được.
Giáo sư Takeo Kanada thuộc khoa Thiết bị tự động Đại học Camegie Mellon (bang Pennsylvania) cho biết: “Nếp nhăn trên khuôn mặt có thể làm phần mềm nhận diện bị sai khi cùng chụp ảnh một người với hai nét nhăn biểu hiện khác nhau”.
Khuôn mặt không cười khi chụp ảnh sẽ cho hình ảnh trung tính để phần mềm nhận diện khuôn mặt phân tích hiệu quả hơn. Mục đích nhằm phát hiện tình trạng dùng tên tuổi người này nhưng xài ảnh người khác trên bằng lái giả.
Kỹ thuật dùng phần mềm phân tích nhận diện ảnh đã bắt đầu được áp dụng từ năm 1999. Hiện có 31 bang sử dụng phần mềm này đối với bằng lái. Nhờ đó, bang Illinois đã phát hiện 6.000 người dùng bằng lái giả.
Người sử dụng bằng lái giả đa số là dân nhập cư lậu, người thụ hưởng an sinh xã hội gian dối hoặc người phạm tội có ý đồ trốn tránh cơ quan công lực.
Ngoài phần mềm vi tính nhận diện hình ảnh, chất liệu làm bằng lái cũng được thay đổi tại bang Virginia sau khi nhiều nhân viên Sở Giao thông bị bắt vì bán bằng giả và chất liệu để làm bằng lái bị mất cắp tại nhiều cơ sở văn phòng tại bang Georgia.
Bằng lái xe mới được thay thế bằng loại thẻ polycarbonate. Loại thẻ nhựa dẻo này có thể in ảnh bằng tia laser sâu hơn, trong khi đó trước đây khi dùng thẻ bọc bằng một lớp nhựa mỏng, ngay cả sinh viên cũng có thể dễ dàng in ảnh hoặc tẩy xóa, thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh.
Tháng tới, bang Nebraska cũng như bang Virginia và 16 bang khác sẽ cấp bằng lái tại một cơ sở, trung tâm duy nhất chứ không sử dụng các văn phòng vệ tinh như trước.
Lý do là nạn mất cắp nguyên liệu làm bằng lái cũng như nhiều nhân viên Sở Giao thông cấp “bằng thật, người giả” đã trở thành vấn nạn trong ngành giao thông ở Mỹ.
| Từ ngày 20-5, bang Connecticut đã cấp lại bằng lái xe mới có in ảnh cây sồi. Bang Oklahoma thì cho in vài dòng bài hát Oklahoma trên bằng lái. Những hình ảnh chìm này chỉ đọc được dưới ánh sáng của tia cực tím hoặc đọc dưới kính soi từ trường nên bọn làm bằng lái xe giả khó có thể sao chép. |
NGỌC LINH (Cộng tác viên từ Mỹ)