Mỹ đổi đường bay máy bay ném bom B-52 né bán đảo Triều Tiên

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật vừa thống nhất sẽ thay đổi đường bay của ít nhất hai máy bay ném bom B-52 không bay ngang qua không phận bán đảo Triều Tiên như kế hoạch đã định trước, CNN dẫn thông tin từ hai quan chức quốc phòng Mỹ.

Các máy bay ném bom này đã hoạt động ở khu vực trong nhiều năm. Từ nhiều tháng trước, khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tăng cao Mỹ thường xuyên triển khai các máy bay ném bom B-52 trên vùng trời bán đảo Triều Tiên, tham gia các cuộc huấn luyện bay thường kỳ với các máy bay chiến đấu Nhật và Hàn Quốc. Hành động này khiến Triều Tiên rất bất bình.

Tuy nhiên, một ngày trước, các máy bay ném bom B-52 cất cánh từ đảo Guam, bay trên vùng trời sát phía đông nam bán đảo Triều Tiên nhưng không đi vào không phận Hàn Quốc như trước đây.

Máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ. Ảnh: CNN

Máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ. Ảnh: CNN

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Christopher Logan từ chối bình luận: “Chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đồng minh nhưng vì lý do an ninh chúng tôi không thể bình luận về các chiến dịch đang diễn ra hay sẽ diễn ra và cả tiến trình ra quyết định của chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông Logan cũng cho biết việc duy trì hiện diện của các máy bay ném bom B-52 là một phần hoạt động thường xuyên, hỗ trợ an ninh khu vực và an ninh các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo hai quan chức quốc phòng Mỹ, chưa rõ quyết định thay đổi đường bay này có liên quan đến việc Triều Tiên gần đây phản ứng mạnh chuyện Mỹ tập trận quân sự trong khu vực và cảnh báo có thể rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hay không. Tuy nhiên, bước đi là một phần nỗ lực cố gắng giảm căng thẳng trong bối cảnh Triều Tiên cáo buộc Mỹ có thái độ khiêu khích.

Triều Tiên ngày 16-5 đe dọa có thể hủy cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12-6 tới, vì bất bình với cuộc tập trận chung Thần Sấm giữa Mỹ với Hàn Quốc.

Các máy bay ném bom B52 này không liên quan đến cuộc tập trận chung Thần Sấm đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ngày 17-5, Bộ Quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng Mỹ đã ra quyết định không đưa các máy bay ném bom B-52 vào cuộc tập trận Thần Sấm trước khi Triều Tiên phản ứng và cảnh cáo các cuộc gặp ngoại giao.

“Chuyện B-52 không tham gia không liên quan đến các diễn biến hay thông tin trong tuần này. Trong khi vẫn duy trì sự sẵn sàng quân đội, Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao thành công” - CNN dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm