Mỹ đưa hai siêu tàu sân bay vào tập trận ở Biển Đông

Hãng Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 24-1, hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã tiến vào khu vực Biển Đông để tập trận nhằm “trấn an các đồng minh” và thể hiện quyết tâm "chống lại ảnh hưởng xấu".

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hai nhóm tàu sân bay của lực lượng Hải quân nước này, dẫn đầu là các siêu tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln, đã bắt đầu hoạt động ở Biển Đông từ ngày 23-1.

Theo tuyên bố từ Lầu Năm Góc, hai nhóm tàu sân bay sẽ thực hiện các hoạt động huấn luyện chung như tác chiến chống ngầm, tác chiến trên không và các hoạt động khác để tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định cuộc huấn luyện sẽ được thực hiện ở vùng biển quốc tế và tuân thủ luật pháp quốc tế, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

"Các hoạt động như thế này cho phép chúng tôi cải thiện năng lực chiến đấu, trấn an các đồng minh và đối tác, đồng thời thể hiện quyết tâm của lực lượng hải quân Mỹ trong việc đảm bảo ổn định khu vực và chống lại các ảnh hưởng xấu" - chuẩn đô đốc J.T. Anderson, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, nói.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ cập cảng Đà Nẵng, Việt Nam ngày 5-3-2018. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 23-1, Hải quân Mỹ đã thông báo về cuộc tập trận của hai siêu tàu sân bay trên cùng Lực lượng Phòng vệ biển Nhật tại vùng biển Philippines.

Biển Đông và Đài Loan là hai trong các vấn đề lãnh thổ mà Trung Quốc và Mỹ luôn căng thẳng với nhau. Các tàu Hải quân Mỹ thường xuyên đi đến hai khu vực này để thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, gây nên sự tức giận từ Bắc Kinh.

Cũng vào ngày 23-1, Trung Quốc đã tiến hành một loạt các hoạt động quân sự của riêng mình gần Đài Loan. Hãng AFP dẫn thông tin từ chính quyền Đài Bắc cho biết Trung Quốc đã điều 39 máy bay, hầu hết là chiến đấu cơ, tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ. 

Cùng với đợt ngày 2-10-2021, đây là đợt thâm nhập ADIZ lớn thứ hai của Bắc Kinh mà Đài Bắc ghi nhận được. Phía Trung Quốc hiện vẫn chưa lên tiếng về vụ việc này.

Trong tuyên bố đưa ra vào khuya 23-1, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã cử chiến đấu cơ ra cảnh báo máy bay của Trung Quốc, đồng thời triển khai hệ thống tên lửa để theo dõi hoạt động của các máy bay trên.

Chính quyền Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đã tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo như một tín hiệu thể hiện sự phản đối của Trung Quốc với các tuyên bố độc lập của Đài Loan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm