Mỹ đưa cùng lúc 2 đội tàu sân bay đến Biển Đông, khả năng tập trận chung

Mỹ đã đưa hai đội tàu sân bay tấn công đến Biển Đông và có thể triển khai hai đội phối hợp tập trận. Động thái này diễn ra chỉ sau hai tuần khi tàu Sơn Đông của Trung Quốc tập trận ở khu vực này, tờ South China Morning Post hôm 13-1 đưa tin.

Theo tổ chức Sáng kiến Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSSSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh, tàu sân bay USS Carl Vinson lớp Nimitz và tàu sân bay USS Essex lớp Wasp cùng các tàu hộ tống đã đi vào vùng biển phía nam Biển Đông vào tối 11-1.

Hiện Hải quân Mỹ vẫn chưa thông báo về kế hoạch liên quan đến hai đội tàu nói trên. Tuy nhiên, SCSSSPI cho rằng hai đội tàu này sẽ phối hợp hoạt động cùng nhau.

Mỹ đưa cùng lúc 2 đội tàu sân bay đến Biển Đông, khả năng tập trận chung ảnh 1
 Tàu USS Essex tập trận ở biển của Philippines. Ảnh: SCMP

Đây là lần triển khai tàu chiến gần nhất của Mỹ và diễn ra chỉ vài tuần sau khi hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc tập trận, trong đó tàu Sơn Đông tập trận ở Biển Đông.

Theo Hải quân Mỹ, nhóm tấn công của tàu Carl Vinson tuần trước đã ở biển Celebes, nằm giữa Philippines, Indonesia và Malaysia.

Nhóm này gồm 9 phi đội, bao gồm một máy bay chiến đấu tàng hình F-35C và đội hình đi theo. Bên cạnh đó, nhóm còn có tàu tuần dương USS Lake Champlain có tên lửa dẫn đường thuộc lớp Ticonderoga và đội khu trục hạm Destroyer Squadron 1 gồm năm tàu khu trục có tên lửa dẫn đường.

Còn nhóm sẵn sàng đổ bộ của tàu USS Essex (ARG) đã hoàn thành nhiệm vụ kéo dài ba tháng rưỡi ở Trung Đông vào tuần trước. Hiện tàu đã qua eo biển Malacca để đi tới địa điểm tập trận.

Vào cuối tháng 12-2021, tàu sân bay Sơn Đông đã tập trận “định hướng chiến đấu thực tế” ở Biển Đông còn tàu Liêu Ninh hoạt động ở phía tây Thái Bình Dương. Lúc đó, không có tàu sân bay nào của Mỹ hiện diện.

Trước đó, Mỹ đã triển khai hai cuộc tập trận của nhóm tấn công tàu sân bay kép (CSG) ở Biển Đông vào tháng 7-2020 và tháng 2-2021. Vào tháng 10-2021, nhóm tấn công của tàu Carl Vinson cũng đã tham gia cuộc tập trận chung với tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật ở khu vực này.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.