Washington dọa đáp trả Trung Quốc vì hủy nhiều chuyến bay từ Mỹ do COVID-19

Chính quyền Mỹ hôm 12-1 đã chỉ trích Trung Quốc và cảnh báo sẽ đáp trả trước việc Bắc Kinh hủy bỏ nhiều chuyến bay từ Mỹ sang nước này vì số lượng hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tăng cao.

"Hành động của Trung Quốc không phù hợp với nghĩa vụ của nước này theo Hiệp định Vận tải Hàng không Mỹ-Trung. Chúng tôi có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả thích hợp" - người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết.

Trước đó cùng ngày, Trung Quốc đã ra lệnh đình chỉ thêm sáu chuyến bay từ Mỹ trong những tuần tới sau khi lượng hành khách mắc COVID-19 tăng vọt, nâng tổng số chuyến bay bị hủy trong năm nay tăng lên 70 chuyến.

Vụ việc đã ảnh hưởng đến hai chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bay từ San Francisco đến Thượng Hải và bốn chuyến bay của hãng China Southern Airlines bay từ Los Angeles đến Quảng Châu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, hãng tin Reuters cho hay.

Washington dọa đáp trả Trung Quốc vì hủy nhiều chuyến bay từ Mỹ do COVID-19 ảnh 1

Một hành khách đeo khẩu trang vừa đáp chuyến bay thẳng từ Trung Quốc đến sân bay O'Hare ở Chicago, bang Illinois, Mỹ, ngày 24-1-2020. Ảnh: REUTERS

Airlines for America, một tập đoàn thương mại đại diện cho nhiều hãng hàng không Mỹ như Delta Air Lines, American Airlines và các hãng khác, cho biết họ đang "liên lạc với chính phủ hai nước để xác định hướng giải quyết nhằm giảm thiểu tác động đến khách du lịch”.

Trước khi những vụ hủy chuyến bay xảy ra, cả ba hãng hàng không Mỹ và bốn hãng của Trung Quốc khai thác khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần, thấp hơn nhiều so với con số hơn 100 chuyến mỗi tuần trước lúc đại dịch bùng phát.

Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng đã đình chỉ các chuyến bay đến từ các quốc gia khác hôm 12-1, bao gồm tổng cộng sáu chuyến bay từ Pháp và Canada, Reuters đưa tin.

Số lượng các chuyến bay của Mỹ bị hủy bỏ đã tăng lên kể từ tháng 12-2021, do sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến số ca nhiễm mới tại nước này tăng cao kỷ lục.

Trước đó, vào tháng 9, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết nước này đã đóng cửa tất cả các biên giới đối với khách du lịch, cắt giảm tổng số chuyến bay quốc tế xuống chỉ còn 200 chuyến một tuần, tương đương 2% so với mức trước đại dịch.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.