Mỹ, EU mất dấu hơn 200 tỉ USD trong khối tài sản Nga bị đóng băng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mỹ và Liên minh châu Âu được cho là đang gặp khó khăn trong việc xác định hơn 2/3 khối tài sản bị đóng băng của Nga.

Ngày 6-12, ông Charles Lichfield - Phó giám đốc Trung tâm Địa kinh tế của Hội đồng Đại Tây Dương (một tổ chức tư vấn quốc tế) - cho rằng Mỹ và các đồng minh châu Âu đang gặp khó khăn trong việc xác định vị trí 2/3 hoặc nhiều hơn thế số tài sản Nga mà họ đã phong tỏa hồi đầu năm nay “vì họ không biết chính xác chúng ở đâu”.

Theo ông Lichfield, các nước phương Tây thực sự chỉ mới thu giữ gần 80-100 tỉ USD từ Nga, chứ không phải 300 tỉ USD như được báo cáo rộng rãi, hãng Sputnik đưa tin.

Ông Lichfield cho hay việc "đóng băng" tài sản Nga buộc các ngân hàng nước ngoài không được phép chuyển tiền trở lại Nga. Tuy nhiên, một số ngân hàng ở châu Á và châu Phi có thể không cần đáp ứng các yêu cầu cung cấp thông tin từ các nhà chức trách phương Tây về các giao dịch liên quan đến Nga.

Chính vì lý do này, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hiện vẫn chưa xác định được khoảng hơn 2/3 số tài sản Nga bị đóng băng đang ở đâu.

Mỹ, EU mất dấu hơn 200 tỉ USD trong khối tài sản Nga bị đóng băng ảnh 1

Mỹ và Liên minh châu Âu được cho là đang gặp khó khăn trong việc xác định hơn 2/3 khối tài sản bị đóng băng của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, vào tháng 6, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington và các đồng minh đã phong tỏa và đóng băng thành công khoảng 300 tỉ USD tài sản nhà nước Nga, cộng với 30 tỉ USD tài sản các cá nhân bị trừng phạt, bao gồm các ông trùm Nga.

Vào tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất tạo ra một cấu trúc đặc biệt để quản lý khối tài sản này và “đầu tư chúng” cho việc hỗ trợ Ukraine tái thiết đất nước.

Tuy nhiên, các quan chức EU chỉ rõ với giới truyền thông rằng Brussels không thể đơn giản tịch thu và sử dụng tài sản của Nga ở Ukraine vì không đúng với luật pháp quốc tế và luật pháp trong nước.

Tại Mỹ, các quan chức cũng bày tỏ sự do dự tương tự. Tháng trước, các nhà lập pháp đã đề xuất một điều khoản trong dự luật Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2023, cho phép chuyển giao tài sản Nga cho Ukraine, song ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối từ nhiều người.

Chính quyền Moscow đã từng nhiều lần gọi ý định của EU nhằm tịch thu tài sản Nga là bất hợp pháp và cho rằng đó là hành vi trộm cắp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.