Mỹ hủy cuộc gặp đầu tiên với Triều Tiên dưới thời Trump

Theo Reuters ngày 25-2, các cuộc hội đàm giữa phái viên Triều Tiên Choe Son Hui với các cựu quan chức Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 1 và 2-3 tại New York, song đã bị hủy bỏ sau khi bà Choe bị từ chối cấp thị thực. 

Hiện vẫn chưa rõ tại sao Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cấp thị thực cho ông Choe, nhưng vụ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo hôm 12-2 vừa qua và nghi án ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bị sát hại có thể là nguyên nhân. 

Mỹ hủy cuộc gặp đầu tiên với Triều Tiên dưới thời Trump ảnh 1

Phái viên cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Ảnh: DNA

Cuộc gặp tại New York lẽ ra sẽ là lần đầu tiên một phái viên cấp cao của Triều Tiên đến Mỹ kể từ năm 2011 và là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa đại diện hai nước sau khi ông Trump nhậm chức.

Bà Choe Son Hui, người phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, trước đó từng gặp gỡ các cựu quan chức và học giả Mỹ, lần cuối là hồi tháng 11-2016 tại Geneva, Thụy Sĩ, trong các cuộc trao đổi không chính thức.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 23-2, Tổng thống Trump nói rằng ông quan ngại về các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời ông không hoàn toàn loại trừ khả năng gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó trong tương lai với một số điều kiện nhất định. Tuy nhiên, ông cho rằng việc này có thể là quá muộn.