Mỹ kêu gọi Nga không nhắm tên lửa vào máy bay Mỹ

Người phát ngôn tuyên bố: “Tôi hy vọng tên lửa không đối không Nga sẽ không được sử dụng đối với các máy bay liên minh”.

Trước đó, sau khi máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ kỳ bắn rơi, quân đội Nga thông báo từ nay các máy bay Su-34 của Nga tham gia không kích ở Syria đều được trang bị thêm tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung nhằm mục đích phòng thủ.

Bên lề hội nghị về biến đổi khí hậu ở Paris, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga có thông tin tình báo xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga nhằm bảo vệ đường vận chuyển dầu thô của quân Nhà nước Hồi giáo đến các cảng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên lề hội nghị, Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Obama đã hội đàm trong 30 phút (ảnh). Hai bên nhất trí giải quyết khủng hoảng Syria bằng giải pháp chính trị. Reuters đưa tin Tổng thống Obama tiếp tục khẳng định tổng thống Syria phải ra đi. Ông cũng cho biết Mỹ sẽ bãi bỏ cấm vận đối với Nga một khi thỏa thuận Minsk về hòa bình ở Ukraine được tôn trọng.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã hội đàm bên lề hội nghị. Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác để tránh xảy ra sự cố trong chiến dịch không kích của Nga ở Syria.

Tại Đức ngày 1-12, Hội đồng Bộ trưởng đã chuẩn y quyết định đưa quân hỗ trợ liên minh do Mỹ đứng đầu đánh Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) ở Syria. Thời gian tham chiến kéo dài trong năm 2016. Quyết định còn phải được Hạ viện thông qua.

Tại Anh, Thủ tướng David Cameron thông báo ngày 2-12, Quốc hội sẽ biểu quyết đề nghị tham gia không kích chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất Anwar Gargash thông báo nước này sẵn sàng đưa quân tham gia chiến dịch trên bộ tấn công Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Trong khi đó, đài truyền hình Nga RT đưa tin lực lượng người Kurd ở Iraq có hình ảnh video cho thấy lính Mỹ đang tiến hành chiến tranh bí mật chống Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Mỹ đã lập một toán tác chiến với các tay súng bắn tỉa làm nhiệm vụ trực tiếp hỗ trợ cho người Kurd. Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ bác bỏ thông tin này và khẳng định lính Mỹ chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm