Mỹ không định gây Chiến tranh lạnh ở biển Đông

"Mỹ không tìm cách gây ra bất cứ cuộc Chiến tranh lạnh nào, chia rẽ hay đối đầu ở đây", Bộ trưởng Ashton Carter hôm 4-6 trả lời phỏng vấn độc quyền của hãng tin Channel News Asia khi được hỏi liệu Đông Nam Á có phải là nơi diễn ra cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc hay không.

Mỹ không định gây Chiến tranh lạnh ở biển Đông ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: CNA

"Chúng tôi ủng hộ một hệ thống có sự tham gia của tất cả các bên, nơi mọi người làm việc cùng nhau. Chúng tôi không muốn lôi kéo bất cứ thứ gì ra. Đó là hướng tiếp cận của chúng tôi" - ông Carter cho hay bên lề Đối thoại Shangri-La đang diễn ra tại Singapore. 

Mỹ khẳng định hoạt động cải tạo đất và quân sự hóa của Trung Quốc là mối đe dọa với tự do hàng hải. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hơn 80% diện tích biển Đông và gần đây hung hăng cải tạo quy mô lớn đá thành đảo nhân tạo ở khu vực. 

"Nếu Trung Quốc hành động để tự đẩy mình ra ngoài, như các hành vi hiện nay của họ và khiến mọi người muốn làm việc với chúng tôi hơn, thì đó không phải là do chúng tôi, mà là hậu quả từ hành vi của họ" - ông Carter nói thêm. "Hướng tiếp cận của tôi là mọi bên cùng tham gia, trong đó có Trung Quốc". 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.