Mỹ khuyến cáo công dân rời khỏi Nga

(PLO)- Đại sứ quán Mỹ tại Nga kêu gọi công dân Mỹ ở Nga rời đi ngay lập tức sau lệnh động viên của Tổng thống Vladimir Putin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-9, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow ban bố khuyến cáo an ninh kêu gọi các công dân Mỹ cư trú tại Nga rời đi ngay lập tức sau khi Nga huy động quân dự bị cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, theo kênh CNN.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ viết: “Nga có thể từ chối công nhận hai quốc tịch của công dân Mỹ, từ chối quyền tiếp cận của họ với sự bảo trợ lãnh sự của Mỹ, ngăn cản người có quốc tịch Mỹ rời Nga và buộc công dân có hai quốc tịch phải thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Đại sứ quán Mỹ cảnh báo công dân Mỹ không nên đi du lịch đến Nga và những người cư trú hoặc đi du lịch ở Nga nên rời đi ngay lập tức khi chưa có các hạn chế xuất nhập cảnh.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: AFP

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: AFP

Cảnh báo từ Đại sứ Mỹ kêu gọi công dân nước này tại Nga “tránh tất cả cuộc biểu tình về chính trị hoặc xã hội và không chụp ảnh nhân viên an ninh”.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Moscow cũng cho biết họ có ít khả năng để hỗ trợ công dân Mỹ tại Nga. Thế nên, “nếu bạn muốn rời khỏi Nga, bạn nên sắp xếp càng sớm càng tốt” - Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Cảnh báo của Đại sứ quán Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành sắc lệnh động viên một phần, nhằm mục đích điều động khoảng 300.000 quân dự bị cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, theo đài RT.

Theo RT, chính phủ Nga đã làm rõ trên trang web tư vấn của nước này rằng Moscow coi những người mang hai quốc tịch là công dân Nga, có nghĩa là họ phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự và là đối tượng điều động của lệnh động viên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm