Lãnh đạo 4 tỉnh ly khai Ukraine tới Moscow bàn chuyện sáp nhập vào Nga

(PLO)- Lãnh đạo 4 tỉnh ly khai của Ukraine vừa hoàn thành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga đã đến thủ đô Moscow để bàn về vấn đề này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Máy bay chở các lãnh đạo tỉnh Donetsk, Kherson và Zaporizhia do Nga bổ nhiệm đã hạ cánh xuống thủ đô Moscow (Nga), hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ 1 quan chức thân Nga cho hay.

Phó lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm Kirill Stremousov viết trên Telegram rằng “chuyến bay lịch sử” chở những lãnh đạo các tỉnh đã đáp xuống Moscow và gọi đây là thời khắc lịch sử với “một kết thúc có hậu”.

Ông Stremousov viết: "Lãnh đạo tỉnh Kherson, Donetsk, Zaporizhia và Luhansk đã cùng đến Moscow để đưa ra quyết định lịch sử… Trong thời gian ngắn sắp tới, chúng ta sẽ trở thành các tỉnh mới của Liên bang Nga”.

Ban kiểm phiếu làm việc trong ngày 27-9 tại một điểm bỏ phiếu ở TP Sevastopol, bán đảo Crimea dành cho những người dân Donetsk phải sơ tán đến khu vực này. Ảnh: REUTERS

Ban kiểm phiếu làm việc trong ngày 27-9 tại một điểm bỏ phiếu ở TP Sevastopol, bán đảo Crimea dành cho những người dân Donetsk phải sơ tán đến khu vực này. Ảnh: REUTERS

Ông cho rằng dù khẳng định việc trở thành tỉnh mới của Nga rất sớm nhưng rồi điều này sẽ biến mọi thứ trở thành một câu chuyện rất khác.

Trước đó, đài RT ngày 27-9 đưa tin kết quả trưng cầu dân ý cho thấy phần đa người dân ở 4 tỉnh Ukraine hiện do Nga kiểm soát bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cụ thể, hơn 98% cử tri ở Luhansk ủng hộ sáp nhập vào Nga. Con số này ở Donetsk là 99%, ở Zaporizhia là 93% và ở Kherson là 87%.

Cũng theo RT, quá trình sáp nhập các khu vực này vào Nga có thể mất một thời gian vì sẽ trải qua nhiều bước, bao gồm việc cần sự chấp thuận của Quốc hội và Tổng thống Nga.

Phó Chủ tịch Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho biết khi các khu vực đệ trình đề xuất sáp nhập Nga cho Moscow, tổng thống sẽ thông báo cho quốc hội và chính phủ về vấn đề này.

Sau đó, các bên sẽ ký các thỏa thuận bao gồm việc quy định tên, tình trạng của vùng lãnh thổ mới, quy định các hoạt động của cơ quan hành chính...Lúc đó, Tòa án Hiến pháp Nga sẽ xác định việc gia nhập này và các thỏa thuận có tuân thủ pháp luật Nga không, nếu không vi phạm, Quốc hội Nga sẽ tiến hành phê chuẩn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm