Mỹ lên kế hoạch tập trận toàn cầu răn đe Nga

“Điều chúng tôi hướng tới là chương trình tập trận quy mô toàn cầu... để các lực lượng cùng có những bài tập như nhau” – Thiếu tướng không quân John Healy, người chỉ đạo các cuộc tập trận của lực lượng Mỹ tại châu Âu nói với hãng tin Reuters.

Ông Healy cho biết binh sĩ cần được chuẩn bị sẵn sàng cho các mối đe dọa phức tạp đang ngày càng gia tăng với nhiều hình thức chiến tranh, từ đất liền đến biển, không gian và mạng Internet. Ông cho rằng việc huấn luyện nhằm mục đích chuẩn bị cho những xung đột tiềm tàng và chúng cần phản ánh bản chất của các mối đe dọa quân sự  đang nhắm vào Mỹ ở thời điểm hiện tại, theo RT.

Mỹ lên kế hoạch tập trận toàn cầu răn đe Nga ảnh 1Quân đội Mỹ trong một cuộc diễn tập quân sự. Ảnh: RT

Thiếu tướng Healy cho biết mục tiêu của Lầu Năm Góc là tổ chức những cuộc diễn tập có sự tham gia của tất cả chín bộ tư lệnh tác chiến thay vì hạn chế tại một khu vực đặc biệt hay một phân nhánh quân đội nào đó. Những cuộc tập trận này nên được lên kế hoạch tổ chức trước năm 2020, ông cho biết thêm.

Vị thiếu tướng Mỹ khẳng định Nga là lo ngại hàng đầu ở châu Âu và ông bày tỏ sự lo ngại của phương Tây đối với cuộc tập trận Zapad-2017 giữa Nga và Belarus vào tháng 9 tới với sự tham dự của khoảng 100.000 binh sĩ.

Ông Healy chỉ trích Moscow “không minh bạch” trong các cuộc tập trận quân sự, ý muốn nói Nga không mời các nhà quan sát của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tới cuộc tập trận.

Reuters cho biết, trước đó, các quan sát viên từ Nga đã tham dự cuộc tập trận của Mỹ và NATO ở biển Đen. Tuy nhiên, Washington vẫn chưa nhận được lời mời ngược lại từ Nga. Trong khi đó, phía Nga khẳng định cuộc tập trận có quy mô dưới 13.000 binh sĩ, vì vậy họ không cần quan sát viên từ bên ngoài.

Quan hệ Nga-Mỹ xuống dốc sau khi Quốc hội Mỹ thông qua luật trừng phạt mới với Nga. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-8 cũng viết trên Twitter rằng quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp mọi thời đại và rất nguy hiểm.