Mỹ loại Trung Quốc ra khỏi danh sách 'thao túng tiền tệ'

Hãng AP tối 13-1 đưa tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã quyết định đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách đen các quốc gia "thao túng tiền tệ".

Cách đây hơn năm tháng, chính ông Trump đã gắn mác Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ" cho dù các chuyên gia kinh tế lên tiếng rằng Bắc Kinh đã ngưng làm việc này từ lâu. 

AP dẫn nguồn tin nói rằng một hiệp ước sơ bộ giữa hai nước sẽ được ký trong tuần này có một phần nói về việc ngăn Bắc Kinh thao túng tiền tệ nhằm giành lợi thế thương mại.

Mỹ loại Trung Quốc ra khỏi danh sách 'thao túng tiền tệ'  ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng Trung Quốc đã có những cam kết kiềm chế mất giá. Ảnh: AP

Theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, việc này nằm trong cam kết của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết vào ngày 15-1 tới.

“Trung Quốc đã đưa ra các cam kết có thể đạt được nhằm kiềm chế mất giá cạnh trạnh, đồng thời họ còn thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm” - ông Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ Mỹ đưa Trung Quốc ra khỏi "danh sách đen", rất nhiều thượng nghị sĩ đã lên tiếng chỉ trích ông Trump.

“Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ. Sự thật là vậy”, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - Lãnh đạo đảng Dân chủ chiếm thiểu số tại Thượng viện, khẳng định. “Khi nói về cách nhìn của tổng thống với Trung Quốc, có rất ít hình ảnh cũng như kết quả tốt đẹp của Mỹ được đề cập”.

"Chúng ta đàm phán một thỏa thuận thương mại, điều đó không có nghĩa là chúng ta phớt lờ những hành vi xấu của Trung Quốc", Thượng nghị sĩ Rick Scott của đảng Cộng hòa viết trên Twitter. "Họ là những đối tượng thao túng tiền tệ".

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Bộ Tài chính lập báo cáo một năm hai lần (tháng 4 và tháng 10) về việc liệu có quốc gia nào đang thao túng tiền tệ của họ nhằm giành lợi thế thương mại không công bằng đối với các doanh nghiệp và công nhân Mỹ hay không.

Theo Quốc hội Mỹ, khi một quốc gia nào đó thao túng tiền tệ để giữ tiền tệ xuống mức thấp, thì hàng hóa của họ sẽ trở nên rẻ hơn nhiều ở nước ngoài, ngược lại hàng hóa các quốc gia khác sẽ mắc hơn.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump đã lỡ hẹn báo cáo Quốc hội hơn ba tháng với lý do chờ đến khi Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại.