Mỹ ngừng tiếp nhiên liệu cho liên quân tham chiến ở Yemen

Tin từ CNN, Saudi Arabia ngày 9-11 ra thông cáo xác nhận đã đề nghị Mỹ ngừng tiếp liệu cho các hoạt động quân sự tại Yemen, tuyên bố họ đủ khả năng để tự mình thực hiện hoạt động này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng xác nhận quyết định trên trong một thông cáo ban hành sau đó trong ngày 9-11. “Sau khi tham vấn với chính phủ Mỹ, chúng tôi ủng hộ quyết định của Vương quốc Saudi Arabia rằng họ đủ khả năng để độc lập thực hiện tiếp nhiên liệu trong chuyến bay nhằm thực hiện các chiến dịch ở Yemen” - Bộ trưởng Mattis nói trong thông cáo.

Mỹ ngừng tiếp nhiên liệu cho liên quân tham chiến ở Yemen

Máy bay tiếp nhiên liệu trên không F-15 của Không quân Mỹ. Ảnh: RT

Ông Mattis cho hay Mỹ và liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu “tập trung ủng hộ giải pháp cho xung đột ở Yemen do Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc - Martin Griffiths chủ trì, rằng Mỹ và liên quân Saudi Arabia đang lên kế hoạch hợp tác tăng cường các lực lượng Yemen hợp pháp để bảo vệ người dân Yemen, bảo đảm an ninh biên giới của Yemen và góp phần chống hoạt động khủng bố của Al Qaeda và IS ở Yemen và khu vực”.

Trong thông cáo, ông Mattis nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với liên quân Saudi Arabia và chính phủ Yemen để giảm thiểu thương vong cho dân thường, tăng cường hối thúc các nỗ lực nhân đạo trên toàn đất nước Yemen.

Giới chuyên gia từ lâu đặt câu hỏi về mối liên hệ của Mỹ đối với chiến dịch quân sự của Saudi Arabia tại Yemen, chiến dịch cướp đi mạng sống của hơn 10.000 người và khiến hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Saudi Arabia bắt đầu can thiệp quân sự vào Yemen kể từ tháng 3-2015 cho đến nay để khôi phục chính phủ được họ hậu thuẫn và chống lại phiến quân Houthi được Iran hỗ trợ. Mỹ không triển khai lực lượng tham gia liên quân, nhưng thường xuyên cung cấp nhiên liệu cho các chiến đấu cơ Saudi Arabia không kích phiến quân ở Yemen.

Mỹ gần đây có những tuyên bố cứng rắn hơn với Saudi Arabia về chiến dịch quân sự của nước này tại Yemen. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5-11 tuyên bố sẽ xem xét thận trọng vấn đề Yemen sau hàng loạt vụ không kích khiến nhiều dân thường thương vong của Saudi Arabia. Tổng thống Trump nói Mỹ không liên quan tới thảm kịch tại Yemen và Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm hoàn toàn vì không biết cách dùng vũ khí Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm