'Mỹ nhờ nước ngoài điều tra nhà Biden là không đúng đắn'

Trung tá Alexander Vindman là quan chức Nhà Trắng đầu tiên xuất hiện làm nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội tổng thống do đảng Dân chủ chủ xướng.

Xuất hiện tại Tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 29-10, trong bộ quân phục chỉn chu, trung tá Vindman – người Mỹ gốc Ukraine và là cựu binh chiến trường Iraq đã trả lời các câu hỏi từ đảng Dân chủ xung quanh việc ông chứng kiến và nghe cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy, theo hãng tin Reuters.

'Mỹ nhờ nước ngoài điều tra nhà Biden là không đúng đắn' ảnh 1
Trung tá Alexander Vindman xuất hiện làm chứng tại phiên lấy lời khai điều tra luận tội Tổng thống Trump ngày 29-10. Ảnh: REUTERS

“Tôi rất lo lắng đến về cuộc gọi này”, ông Vindman nói. “Tôi nghĩ rằng việc yêu cầu một chính phủ nước ngoài điều tra một công dân Mỹ là không đúng đắn và tôi đã lo lắng về những tác động đến viện trợ của chính phủ Mỹ đối với Ukraine”.

Ông Vindman nói thêm: “Tôi nhận ra nếu Ukraine tiến hành cuộc điều tra nhà Biden và công ty khí đốt Burisma, thì đó được hiểu là một "cuộc chiến đảng phái", chắc chắn sẽ dẫn đến việc Ukraine mất đi sự hỗ trợ của lưỡng đảng mà đến nay vẫn được duy trì. Việc này sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ”.

Trong phiên điều trần, ông Vindman còn nói rằng sau cuộc gọi ngày 25-7 của Nhà Trắng với phía Ukraine, ông đã báo cáo mối quan ngại của mình với luật sư chính của Hội đồng An ninh Quốc gia, ông John Eisenberg.

Ngoài ra, ông Vindman đã đặt câu hỏi về tính trung trực của những lời khai trước đó của cựu Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland.

Theo lời ông Vindman, cựu đại sứ Sondland nói với các quan chức khác rằng tập trung điều tra Ukraine có liên quan đến bầu cử 2016 và điều tra nhà Biden, công ty Burisma là điều vô cùng quan trọng.  

“Tôi đã nói với ông Sondland cho rằng những tuyên bố của ông ấy là không phù hợp, yêu cầu điều tra về nhà Biden thì chẳng liên quan gì đến an ninh quốc gia”, ông Vindman khẳng định.

Phiên điều trần kín đối với ông Vindman kéo dài đến 10 tiếng và một nghị quyết từ Hạ viện cũng được phe Dân chủ công bố nhằm đáp lại cáo buộc từ phe Cộng hòa rằng các cuộc điều trần tiến hành quá bí mật, không công bằng.

'Mỹ nhờ nước ngoài điều tra nhà Biden là không đúng đắn' ảnh 2
Bản nghị quyết từ Hạ viện Mỹ được đảng Dân chủ công bố để tiến hành các cuộc thẩm vấn kín điều tra luận tội tổng thống. Ảnh: AP

Trước lời khai của ông, một số đồng minh của Trump đã nhiều lần nghi ngờ về lòng trung thành của ông ấy đối với nước Mỹ, theo Reuters.

Ngược lại, cựu Phó tổng thống Joe Biden gọi ông Vindman là một người hùng. "Ông ấy là một trong những người yêu nước vô cùng", ông Biden nói trên.

'Mỹ nhờ nước ngoài điều tra nhà Biden là không đúng đắn' ảnh 3
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Chuck Schumer hôm 29-10 bày tỏ lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ đóng cửa chính phủ liên bang nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi cuộc điều tra luận tội mình.

“Tôi tin Quốc hội nên lập ra một thỏa thuận để nhanh chóng cấp ngân sách chính phủ”, ông Schumer nói với phóng viên. “Tuy nhiên, tôi càng ngày càng lo lắng rằng Tổng thống Trump sẽ đóng cửa Chính phủ một lần nữa vì cuộc điều tra luận tội và việc luận tội ông. Ông ấy luôn muốn làm chệch hướng sự chú ý".

Việc chính phủ đóng cửa được xem là một sự việc lặp lại trong chính quyền Tổng thống Trump trong bối cảnh các "mâu thuẫn" của việc hỗ trợ hạn chế nhập cư. Kỷ lục đóng cửa chính phủ kéo dài 35 ngày hồi tháng 12 năm ngoái và tháng 1-2019 vừa rồi đã khiến hàng trăm ngàn nhân viên Nhà Trắng mất hai tháng lương, theo đài CNBC.