Mỹ nói về khả năng bắn hạ tên lửa đang rơi của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 6-5 nói rằng Mỹ hy vọng tên lửa Trường Chinh 5B đang rơi mất kiểm soát của Trung Quốc sẽ hạ cánh xuống nơi an toàn và Washington không có kế hoạch bắn hạ tên lửa, theo hãng tin Sputnik.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc rời bệ phóng trên đảo Hải Nam hôm 29-4. Ảnh: SU DONG/FOR CHINA DAILY

“Chúng tôi không có kế hoạch bắn hạ tên lửa. Chúng tôi hy vọng tên lửa sẽ hạ cánh xuống nơi nào đó mà không gây hại bất kỳ ai, hy vọng là ở đại dương hay nơi nào giống vậy” – ông Austin nói.

Ông Austin cho hay các chuyên gia đang làm việc để xác định thời gian và địa điểm mà tên lửa có thể rơi xuống. Ông chủ Lầu Năm Góc nói thêm Mỹ có khả năng bắn rơi mảnh vỡ bay xuống Trái đất, dù hiện giờ không có kế hoạch nào như vậy.

Theo các báo cáo, tầng lõi của tên lửa Trường Chinh 5B được dự đoán sẽ rơi xuống Trái đất vào ngày 8-5 hoặc 9-5, bay qua phần phía nam của Thái Bình Dương, không xa New Zealand.

Hôm 29-4, Trung Quốc phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B trên đảo Hải Nam, mang theo module lõi của trạm không gian Thiên Hòa. Tuy nhiên, thay vì sẽ rơi xuống địa điểm được định sẵn trên đại dương như các tên lửa trước đây thì tầng lõi của tên lửa Trường Chinh 5B có thể quay trở lại Trái đất một cách mất kiểm soát. Tầng lõi này nặng 22 tấn và dài 30 m.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm