Nga chuẩn bị chuyến đi tốc hành nhất đến Trạm Vũ trụ Quốc Tế

Hãng tin RT ngày 11-10 cho biết, tàu vũ trụ Soyuz chuyên sử dụng để đưa các nhà du hành vũ trụ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của Nga đã được đưa lên bệ phóng, chuẩn bị cho chuyến đi nhanh nhất chưa từng có.

Dự kiến tàu vũ trụ Soyuz sẽ cất cánh vào ngày 14-10, hiện Nga đang tiến hành các công việc chuẩn bị tại bệ phóng 31 ở sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan).

Nga chuẩn bị chuyến đi tốc hành nhất đến Trạm Vũ trụ Quốc Tế ảnh 1

Tàu vũ trụ Soyuz của Nga chuẩn bị thực hiện chuyến đi đến ISS. Ảnh: ROSCOSMOS 

Theo Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, tên lửa đẩy Soyuz-2.1a và tàu vũ trụ Soyuz MS-17 đã được vận chuyển đến bệ phóng vào sáng ngày 11-10 (giờ địa phương).

Nga chuẩn bị chuyến đi tốc hành nhất đến Trạm Vũ trụ Quốc Tế ảnh 2

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a đã được vận chuyển đến bệ phóng vào sáng ngày 11-10. Ảnh: ROSCOSMOS 

Phi hành đoàn của buổi phóng ngày 14-10 bao gồm hai phi hành gia người Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov cùng phi hành gia của Cơ quan không gian Mỹ NASA Kathleen Rubins.

Sau khi tách khỏi tên lửa phóng, tàu vũ trụ với ba phi hành đoàn sẽ lên đến ISS. Đây dự kiến sẽ là chuyến đi có tốc độ nhanh kỷ lục với kế hoạch bay đến ISS với chỉ khoảng hơn ba giờ, RT đưa tin.

Nga chuẩn bị chuyến đi tốc hành nhất đến Trạm Vũ trụ Quốc Tế ảnh 3

Phi hành đoàn của buổi phóng ngày 14-10 lên ISS bao gồm hai phi hành gia người Nga cùng một phi hành gia Cơ quan không gian Mỹ NASA. Ảnh: ROSCOSMOS 

Qua nhiều lần cải tiến, Soyuz trở thành loại tàu vũ trụ được sử dụng lâu nhất cho đến nay. Nó đã đưa phi hành gia lên các trạm không gian như Salyut (Chào mừng), Mir (Hoà Bình) và hiện nay là ISS.

Thời gian trung bình để tàu vũ trụ đưa các phi hành gia trên thế giới đến ISS ở thời điểm hiện tại mất khoảng sáu tiếng, kể từ khi cất cánh cho đến đích.

Nga chuẩn bị chuyến đi tốc hành nhất đến Trạm Vũ trụ Quốc Tế ảnh 4

Chuyến đi của tàu vũ trụ Soyuz đến ISS dự kiến sẽ mất khoảng ba tiếng. Ảnh: ROSCOSMOS 

Tuy nhiên, từ năm 2018, tàu vận tải Progress của Nga (cũng có thiết kế dựa trên Soyuz) đã tiến hành nhiều cải tiến và thực hiện nhiều chuyến bay nhanh hơn so với trước. 

Như tàu vũ trụ Progress MS-09 của Nga được phóng vào tháng 4-2018, đã bay đến ISS chỉ trong khoảng 3 giờ 40 phút, theo RT. 

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.