Mỹ: Sẽ mua lại TikTok để loại bỏ mối lo an ninh quốc gia

Một nhóm nhà đầu tư công nghệ Mỹ tuyên bố sẽ tìm cách mua lại phần lớn cổ phần nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội TikTok của Trung Quốc, nhằm loại bỏ các mối lo ngại an ninh về thông tin người dùng.

Báo cáo từ tập đoàn truyền thôngThe Information trên tờ Financial Times hôm 23-7 cho hay, hai công ty đầu tư quốc tế của Mỹ là General Atlantic và Sequoia Capital đang đàm phán để mua lại TikTok.

Theo hãng tin Sputnik, hiện vẫn chưa rõ các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng trả mức giá bao nhiêu để có thể sở hữu TikTok. TikTok, do công ty ByteDance quản lý, từng được định giá 75 tỉ USD vào năm 2018.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, buộc các quốc gia trên thế giới phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội, số lượt tải và sử dụng TikTok đã tăng lên hơn hai tỉ lượt.

“Ứng dụng này đã tạo điều kiện để mọi người kiếm tiền khi còn ở độ tuổi quá trẻ. Tuy nhiên đây cũng là một phát minh vô cùng độc đáo” - một trong những nhà đầu tư chia sẻ.

TikTok có thể sẽ tự rút ra khỏi Trung Quốc và hoạt động như một "công ty độc lập của Mỹ”. Ảnh: SPUTNIK

TikTok gần đây đã gây nhiều tranh cãi. Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng nền tảng này là một phương tiện để chính phủ Trung Quốc có thể truy cập và thu thập dữ liệu người dùng Mỹ.

Các chính trị gia Mỹ cũng đang thảo luận về việc có nên theo chân Ấn Độ cấm người dân sử dụng TikTok hoàn toàn vì mối liên hệ của ứng dụng này với chính quyền Bắc Kinh hay không, Sputnik đưa tin.

Cố vấn kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump - ông Larry Kudlow tiết lộ tuần trước rằng dù chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng TikTok có thể sẽ tự rút ra khỏi công ty mẹ và hoạt động như một "công ty độc lập của Mỹ”.

Hôm 21-7, TikTok nói đang có kế hoạch tuyển 10.000 nhân viên làm việc ở Mỹ, trong thời gian ba năm.

Trước đó vào ngày 18-7, hãng tin Channel News Asia cho biết vài tháng qua, TikTok đã thảo luận với chính phủ Anh để di chuyển trụ sở chính sang London như một phần của chiến lược nhằm thoát khỏi quyền sở hữu của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ ngoài Anh thì TikTok còn nhắm đến những quốc gia nào để đặt trụ sở. Tuy nhiên khả năng công ty này chọn London là nơi để thiết lập trụ sở mới là rất cao, tờ The Sunday Times đưa tin. 

Đầu tháng 7, TikTok đã tuyên bố sẽ rời khỏi thị trường Hong Kong sau khi chính quyền Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới.

Luật mới hạn chế các quyền tự do của người dân đặc khu, làm tăng mối lo ngại Trung Quốc sẽ gia tăng giám sát các nền tảng truyền thông xã hội, theo Sputnik.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm