Mỹ tăng cường quan hệ với Đài Loan, TQ phản pháo

Reuters ngày 1-3 đưa tin Thượng viện Mỹ ngày 28-2 đã nhất trí thông qua Đạo luật Đi lại với Đài Loan nhằm khuyến khích các chuyến thăm “mọi cấp độ” giữa hai bên. Đạo luật được Hạ viện thông qua hồi tháng 1-2018 và chỉ chờ Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Đạo luật nói rằng Mỹ nên có chính sách cho phép các quan chức Mỹ ở mọi cấp độ đến Đài Loan và cho phép Đài Loan cử quan chức cấp cao đến Mỹ, gặp các quan chức Mỹ và làm việc tại Mỹ.

Mỹ tăng cường quan hệ với Đài Loan, TQ phản pháo ảnh 1

Các quan chức Nhà Trắng chưa có bình luận việc liệu Tổng thống Trump có ký đạo luật hay không. Hãng tin Reuters bình luận, động thái trên làm gia tăng căng thẳng vốn có trước đó giữa TQ và Mỹ liên quan tới tranh cãi về lĩnh vực thương mại.

Bộ Ngoại giao TQ đã lập tức lên tiếng phản đối đạo luật trên. “TQ rất không hài lòng với điều này, kiên quyết phản đối và cũng đã trình bày thông điệp nghiêm túc với phía Mỹ” - bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ, nhấn mạnh tại buổi họp báo ngày 1-3.

Bà Hoa khẳng định chính sách “một TQ” là nền tảng của quan hệ Trung-Mỹ. Theo đại diện Bộ Ngoại giao TQ, Bắc Kinh kêu gọi Washington chấm dứt các trao đổi chính thức với Đài Loan và “giải quyết thận trọng, thỏa đáng các vấn đề liên quan tới Đài Loan nhằm tránh gây trở ngại và phá hoại quan hệ Trung-Mỹ”.