Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu dầu, rửa tiền liên quan Nga, Trung Quốc

(PLO)- Mỹ áp trừng phạt đối với cá nhân, tổ chức buôn lậu dầu và rửa tiền liên quan đến Iran, Nga, Trung Quốc và Afghanistan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 25-5, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với mạng lưới buôn lậu dầu và rửa tiền, bao gồm lực lượng Lực lượng Quds - đơn vị tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), các công ty Nga và Trung Quốc, hãng tin Reuters cho hay.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết mạng lưới này do những nhân vật đã từng và đang hoạt động trong Lực lượng Quds lãnh đạo và nhận được sự hỗ trợ từ các quan chức cấp cao của chính phủ Nga. Theo Bộ này, mạng lưới buôn lậu và rửa tiền đã giúp Lực lượng Quds tại Iran và đồng minh Hezbollah của Tehran thu về hàng trăm triệu USD, đồng thời giúp Tehran hỗ trợ các nhóm chiến binh ủy nhiệm.

Theo Mỹ, mạng lưới tội phạm này còn bao gồm các công ty Trung Quốc và cựu quan chức Afghanistan.

Mỹ trừng phạt cá nhân, thực thể liên quan đến buôn lậu, rửa tiền. Ảnh: GETTY IMAGES

Mỹ trừng phạt cá nhân, thực thể liên quan đến buôn lậu, rửa tiền. Ảnh: GETTY IMAGES

Cụ thể, các lệnh trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu vào công ty RPP LLC có trụ sở tại Nga mà Bộ Tài chính Mỹ cho là công ty có liên hệ với chính phủ Nga, giúp vận chuyển dầu Iran đến các công ty ở châu Âu và giúp Lực lượng Quds rửa tiền.

Một cựu quan chức ngoại giao Afghanistan ở Moscow cũng nằm trong danh sách trừng phạt và được Mỹ cho là cộng sự của IRGC.

Trong số một số công ty có trụ sở tại Trung Quốc nằm trong “danh sách đen” có Tập đoàn Năng lượng Haokun đặt trụ sở tại Bắc Kinh và công ty con có trụ sở tại Hong Kong. Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc tập đoàn này mua hàng triệu thùng dầu của Iran từ Lực lượng Quds.

Hiện phía Iran và Nga chưa trả lời bình luận về thông tin này.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Lưu Bằng Vũ cho biết Trung Quốc luôn phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Ông Lưu nói: "Việc cố ý áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương, đặc biệt nếu nó gây tổn hại đến lợi ích của bên thứ ba, sẽ không tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa các bên liên quan cũng như góp phần vào nỗ lực chung để giải quyết một số vấn đề quốc tế".

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran dường như gần được nối lại vào hồi tháng 3 như vào phút cuối lại vấp phải một yêu cầu của Nga rằng liệu Mỹ có thể loại bỏ IRGC khỏi danh sách khủng bố hay không. Đặc phái viên của Mỹ tại Iran hôm 26-4 nói rằng cơ hội khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang bị lung lay và Washington đã sẵn sàng thắt chặt các lệnh trừng phạt với Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói: "Tín hiệu mà chúng tôi đang gửi đi là chúng tôi sẽ không dung thứ cho các hoạt động bất hợp pháp của Lực lượng Quds, của các tổ chức ủy nhiệm khác của Iran và các nhóm khủng bố nhận được sự hỗ trợ của Iran".

Theo Reuters, Lực lượng Quds là lực lượng gián điệp và bán quân sự nước ngoài thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và kiểm soát lực lượng dân quân đồng minh của Iran ở nước ngoài. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa lực lượng này vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài của Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2019. Đây là lần đầu tiên Washington chính thức coi nhóm quân đội của một quốc gia khác là khủng bố.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm