Mỹ-Trung tranh cãi nảy lửa về Biển Đông

Phát biểu hôm 2-6 tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á lần thứ 18 diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà cảnh báo nước này sẽ “hành động một cách quyết đoán” nhằm bảo vệ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan và khu vực Biển Đông hiện đang tranh chấp với một số quốc gia Đông Nam Á khác, dẫn nguồn từ hãng tin AP.  

Bên cạnh đó, ông Nguỵ cũng lên tiếng chỉ trích những động thái gần đây của Mỹ trong vùng biển chiến lược này như tỏ thái độ ủng hộ Đài Loan và tiến hành những "chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải” và tuyên bố quân đội Trung Quốc “sẽ không từ bỏ một tấc lãnh thổ thiêng liêng nào của tổ quốc”.

Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ Trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa gặp bên lề Đối thoại Shangri-la ở Singapore hôm 31-5 năm 2019. Ảnh: REUTERS

Khi đề cập các thực thể và công trình quân sự mà Trung Quốc xây dựng trái phép, ông Nguỵ nói chỉ nên gọi chúng là “phương tiện phòng thủ có giới hạn”.

Theo hãng tin AP, trong hai ngày 2-6 và 3-6, Trung Quốc đã tiến hành tập trận gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép.

Về phía Mỹ, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, trong bài phát biểu ở nước ngoài đầu tiên của mình sau khi nhậm chức vào tháng 1-2019, tuyên bố Mỹ phản đối kịch liệt động thái cải tạo và quân sự hoá các tiền đồn mà Trung Quốc xây dựng ở khu vực biển Đông, cho rằng đây là một phần của “một bộ công cụ dùng để cưỡng ép” các nước khác.

Ông cũng yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt toàn bộ các hoạt động gây thù địch và xung đột và đề cập kế hoạch lắp đặt hệ thống vũ khí tối tân ở các khu vực đang tranh chấp của Bắc Kinh. Được biết, Trung Quốc hiện đã xây dựng bảy tiền đồn với đường bay cùng hệ thống radar và tên lửa đi kèm.

"Nếu những xu hướng hành vi này tiếp diễn, các thực thể nhân tạo ở những khu vực chung của toàn cầu có thể trở thành các trạm thu phí. Chủ quyền có thể trở thành mục tiêu của kẻ mạnh.", ông nói thêm.

Mặc dù vậy, ông Shanahan vẫn cho biết Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc hoàn toàn hoan nghênh sự cạnh tranh trong hoà bình, nhưng Trung Quốc phải từ bỏ bất cứ hành vi nào vi phạm chủ quyền quốc gia của các nước khác và gây nghi ngờ những ý định của Bắc Kinh.  

“Cạnh tranh không nhất thiết phải dẫn đến xung đột. Chúng ta không nên sợ hãi sự cạnh tranh. Thay vì vậy, chúng ta nên hoan nghênh điều đó, với điều kiện là tất cả các bên đều hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế đã được thiết lập”, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh vấn đề Trung Quốc, bài phát biểu của ông Shanahan cũng tập trung vào quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Mỹ với các quốc gia trong khu vực Theo đó, ông nói rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiện đang là ưu tiên của Mỹ, đồng thời cam kết “Chúng tôi đang có mặt ở nơi mà chúng tôi thuộc về. Chúng tôi đang đầu tư vào khu vực này. Chúng tôi đang đầu tư vào các bạn và với các bạn”.

THE ASSOCIATED PRESS

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm