Mỹ xây căn cứ mới ở nơi nhiều dầu mỏ nhất của Syria

Mỹ bắt đầu xây dựng các căn cứ mới ở tỉnh Deir Ez-Zor, đặc biệt gần thị trấn al-Sur, miền Đông Syria, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin địa phương cho hay.

Theo Anadolu, chưa rõ mục đích chính xác của căn cứ này nhưng tỉnh Deir Ez-Zor, nơi có thông tin Mỹ đã triển khai khoảng 250-300 binh sĩ, nhiều phương tiện thi công, phương tiện vận tải bọc thép và vũ khí, là khu vực nhiều dầu mỏ nhất của Syria.

Mỹ xây căn cứ mới ở nơi nhiều dầu mỏ nhất của Syria ảnh 1
Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tuần tra chung ở Manbij, Syria. Ảnh: AP

Thông tin Mỹ xây căn cứ mới này có trước khi Tổng thống Trump thông báo các lực lượng Mỹ, vẫn ở lại Syria, hiện được giao nhiệm vụ “bảo vệ các mỏ dầu”.

“Chúng tôi muốn đưa binh sĩ của chúng tôi về nhà. Nhưng chúng tôi đã để lại binh sĩ vì chúng tôi đang bảo vệ dầu. Tôi thích dầu mỏ. Chúng tôi đang bảo vệ dầu mỏ” - ông Trump nói.

Washington thông báo rút binh sĩ khỏi Syria hồi tháng 10, chỉ vài ngày trước khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự đánh lực lượng dân quân người Kurd - đồng minh của Mỹ ở miền Bắc và Đông Bắc Syria.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau khi những binh sĩ này vượt biên vào Iraq, một số binh sĩ trong số họ đã trở lại Syria và đồn trú ở tỉnh Deir Ez-Zor.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper giải thích về sự trở lại của nhóm binh sĩ này, nói rằng một số lính Mỹ vẫn ở lại Syria để bảo vệ các cơ sở dầu khỏi nhóm khủng bố IS.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng ý định của Mỹ kiểm soát mỏ dầu Syria là đi ngược với luật pháp quốc tế, viện dẫn sự hiện diện trái phép của lính Mỹ ở Syria, do đó “không thể chấp nhận được”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ hỗ trợ tuồn dầu của Syria khỏi Syria và trưng ra những hình ảnh vệ tinh củng cố cáo buộc này.

Một phần tỉnh Deir Ez-Zor do lực lượng chính phủ Damascus kiểm soát, trong khi những khu vực khác thuộc quyền kiểm soát của các tay súng người Kurd được Mỹ bảo trợ. Việc Mỹ gần đây rút khỏi miền Bắc Syria đã khiến người Kurd “đơn thương độc mã” chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 mở chiến dịch mới nhất “Mùa xuân hòa bình” nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo nhằm “dọn sạch” các nhóm khủng bố ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng khu vực này không chỉ bị kiểm soát bởi các nhóm như IS mà còn các chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố.