Năm 2013, hơn 600 người chết vì TNLĐ

Năm 2013, toàn quốc đã xảy ra 6.695 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 627 người chết, hơn 6.000 người bị thương, gây thiệt hại về vật chất lên tới hơn 70 tỉ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 175 biên bản điều tra và báo cáo phân tích TNLĐ chưa đầy đủ. Cuộc họp báo về tuần lễ Quốc gia an toàn - vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ được tổ chức vào ngày 26-2, tại Hà Nội cho biết như trên.

Theo báo cáo của Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), tuy số vụ và số nạn nhân có thấp hơn năm 2012 nhưng số người chết lại tăng lên đến 3,5%, nghĩa là mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng. Đồng Nai “dẫn đầu danh sách” số vụ TNLĐ (với gần 1.700 vụ) nhưng TP.HCM lại có số người chết nhiều nhất (92 người). Ngoài ra, trong năm 2013 có gần 2.700 vụ cháy nổ, gây thiệt hại 1.700 tỉ đồng.

Hầu hết các chủ thầu xây dựng tư nhân đều xem thường an toàn lao động cho  công nhân làm việc ở độ cao. (Ảnh chụp tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) Ảnh: HTD

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động, hai địa phương này là nơi trọng điểm, tập trung các khu công nghiệp và người lao động nên việc xảy ra TNLĐ có nhiều hơn. Nguyên nhân tai nạn chủ yếu là do người sử dụng lao động (chiếm 59%), còn người lao động chiếm 26%.

“Toàn quốc hiện chỉ có hơn 400 người cho việc thanh kiểm tra hàng ngàn cơ sở, vì vậy việc thanh, kiểm tra không xuể. Văn bản để thanh, kiểm tra khá đầy đủ nhưng để việc triển khai từ văn bản cho đến người sử dụng lao động thì vẫn còn bất cập. Giải pháp cho vấn đề này là cơ sở tự kiểm tra lấy. Nghĩa là trong một cơ sở sẽ có một số cán bộ về an toàn lao động. Chính những cán bộ này là lực lượng chính để chúng ta trang bị kỹ năng cho họ để họ huấn luyện, kiểm tra phát hiện ngăn ngừa các TNLĐ có thể xảy ra. Chúng tôi nhấn mạnh về vấn đề tự kiểm tra” - ông Thắng nói.

Về con số gần 6.700 vụ TNLĐ nhưng chỉ có 175 bản báo cáo điều tra về TNLĐ, ông Thắng cho hay: Hiện nay có hai loại báo cáo. Báo cáo nhanh của cơ sở (khi xảy ra sự việc) và báo cáo định kỳ. Với báo cáo nhanh thì các doanh nghiệp tư nhân, vừa và nhỏ làm chưa tốt. Còn đối với báo cáo định kỳ của các địa phương thì chưa đầy đủ, thiếu yếu tố phân tích nên tiến độ điều tra các vụ TNLĐ chết người vẫn còn rất chậm so với quy định. Đặc biệt, nhiều vụ tai nạn xảy ra trong khai thác khoáng sản của tư nhân, trong các công trình xây dựng nhà ở của dân chưa được tiến hành điều tra, thống kê và báo cáo.

Cũng theo ông Thắng, hiện chưa có chế tài nào đối với địa phương có nhiều TNLĐ. Trong chỉ thị của ban bí thư có nhắc đến trách nhiệm của người đứng đầu địa phương nhưng trách nhiệm như thế nào vẫn còn chưa được quy định cụ thể, chỉ dừng ở mức phê bình.

NGUYỄN DÂN

 
Tuần lễ Quốc gia an toàn - vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ lần thứ 16 sẽ được phát động trên phạm vi cả nước từ ngày 16 đến 22-3. Nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong tuần lễ này như: Tăng cường công tác tuyên truyền và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực trạng, thông điệp cảnh báo về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và phòng, chống cháy nổ; tổ chức các đợt thanh, kiểm tra công tác an toàn - vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm