Năm 2018: Tiếp tục tấn công vào tham nhũng

Sáng 22-1, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã tiến hành phiên họp thứ 13. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, đã chủ trì phiên họp.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh với những chỉ đạo thực hiện ráo riết, quyết liệt, công tác PCTN trong năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt. Đồng thời để lại dấu ấn tốt đẹp, được nhân dân rất hoan nghênh, ủng hộ, đồng tình cao, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Nhiều kỷ luật dính đến cán bộ cấp cao

Theo đó, trong năm 2017, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với hơn 300 tổ chức đảng, hơn 18.600 đảng viên vi phạm, trong đó có hơn 700 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái.

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tổ chức đảng và 11 cán bộ; Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tập trung kiểm tra và thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với 18 cán bộ. Trong số này có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và một số cấp ủy, tổ chức đảng. Đây là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước.

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã tổ chức tám đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 20 địa phương.

Năm 2018: Tiếp tục tấn công vào tham nhũng ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn”. Ảnh: TTXVN

Qua kiểm tra, giám sát đã kiến nghị 55 nhóm vấn đề về sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật để khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong công tác phát hiện và xử lý tham nhũng ở địa phương; kiến nghị các ban thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo xử lý 118 vụ việc, 39 vụ án tham nhũng, kinh tế.

Cũng trong năm qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm với những mức án nghiêm khắc và nhân văn.

Các cơ quan liên quan đã có sự phối hợp chặt chẽ, tích cực trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là các khó khăn, vướng mắc về đánh giá chứng cứ, xác định tội danh, giám định, định giá tài sản, truy bắt đối tượng bỏ trốn... để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp.

Sự phối hợp giữa các cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng với cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra; giữa thanh tra, kiểm toán với điều tra; giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương, địa phương và các bộ, ngành chức năng trong phát hiện, làm rõ, xử lý sai phạm và tội phạm ngày càng chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả hơn. Một số khâu yếu lâu nay (như điều tra, giám định, thu hồi tài sản, án treo nhiều...) đã có tiến bộ.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, Tổng Bí thư cho rằng vẫn còn một số hạn chế như việc kết luận thanh tra một số dự án còn chậm; việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng còn hình thức, hiệu quả thấp (như kê khai tài sản...). Tình trạng “dưới lạnh” vẫn còn nhiều, khâu tự kiểm tra còn yếu. Sự phối hợp giữa một số cơ quan có lúc, có việc chưa tốt (để tội phạm trốn...).

Quyết loại bỏ cán bộ hư hỏng, tham nhũng

Về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, Tổng Bí thư yêu cầu tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong công tác PCTN ở địa phương, cơ sở. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc (“tham nhũng vặt”). Kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước, nhất là trong cơ quan PCTN, những cán bộ hư hỏng, tham nhũng.

Chống tham nhũng không “vùng cấm”, không “ngoại lệ”

Trình bày tại phiên họp, ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, nêu bật những kết quả công tác đạt được trong năm 2017.

Theo đó, những nội dung trong chương trình công tác của ban chỉ đạo đã được thực hiện nghiêm túc, hoàn thành theo kế hoạch, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ, không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ” trong công tác PCTN, được nhân dân tin tưởng, phấn khởi, đồng tình cao, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. 

Đồng thời chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, nhất là các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm đối với các dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, dư luận xã hội quan tâm.

Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp. Cụ thể, trong năm 2018, ban chỉ đạo tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án; xử lý 21 vụ việc, kiến nghị thuộc diện ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Tổng Bí thư lưu ý cần cảnh giác với những âm mưu của các thế lực thù địch, phần tử xấu muốn lợi dụng việc đấu tranh PCTN để chia rẽ nội bộ ta, bôi nhọ, phá hoại Đảng, Nhà nước, chế độ.

“Từ những kết quả, kinh nghiệm năm 2017, với quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, chúng ta tin tưởng rằng công tác PCTN trong thời gian tới sẽ tiếp tục có chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn, để xây dựng Đảng ta, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và niềm mong đợi của nhân dân” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đưa ra xét xử nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng

Riêng trong năm 2017 đã kết thúc chỉ đạo xử lý 16 vụ án, 10 vụ việc; đã truy tố 12 vụ với 172 bị can; xét xử sơ thẩm năm vụ với 73 bị cáo (tuyên phạt: Ba bị cáo án tử hình, ba bị cáo tù chung thân, 62 bị cáo tù dưới 30 năm).

Xét xử phúc thẩm sáu vụ với 80 bị cáo (tuyên phạt: Hai bị cáo tử hình, bốn bị cáo tù chung thân, ba bị cáo tù 30 năm, 71 bị cáo tù dưới 30 năm). Việc kê biên, thu giữ tài sản trong một số vụ án đạt khá cao. Nhất là đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa ra xét xử kịp thời một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao (vụ Giang Kim Đạt, vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 1, vụ Châu Thị Thu Nga, vụ Phạm Công Danh giai đoạn 2, vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm...).

'Có những bất cập trong xác định giá bồi thường'

'Có những bất cập trong xác định giá bồi thường'

(PLO)- “Chúng tôi nhận thấy có những bất cập trong xác định giá bồi thường. Quốc hội, Chính phủ cũng nhìn thấy những bất cập này..." - Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM nói vớ cử tri quận 10, TP.HCM.