NASA: Thiên thạch gấp đôi tháp Eiffel sắp lao về phía Trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ có thể sẽ lướt qua Trái đất ở khoảng cách gần trong tháng tới.

Tiểu hành tinh thuộc nhóm Apollo mang tên 481394 (2006 SF6) đang di chuyển với vận tốc khoảng 27.300 km/giờ và sẽ đi vào điểm cực cận với Trái đất vào nửa đêm 21-11 ở khoảng cách 4,2 triệu km.

Tiểu hành tinh này có đường kính ước tính 280-620 m, gấp đôi chiều cao của tháp Eiffel, biểu tượng của thủ đô Paris (Pháp).

NASA: Thiên thạch gấp đôi tháp Eiffel sắp lao về phía Trái đất ảnh 1
Tiểu hành tinh này có đường kính ước tính 280-620 m, gấp đôi chiều cao của tháp Eiffel, biểu tượng của Paris. Ảnh: RT

Mặc dù khoảng cách tiếp cận lên đến 4,2 triệu km nhưng về khoảng cách thiên văn học, đây là một khoảng cách tương đối gần. Ngoài ra, cũng có khả năng xảy ra hiệu ứng Yarkovsky - ánh nắng mặt trời đẩy các thiên thạch khỏi quỹ đạo hiện tại - và đưa tiểu hành tinh này áp sát Trái đất hơn.

Hiện NASA không có đủ khả năng để làm chệch hướng tiểu hành tinh này trong trường hợp nó hướng thẳng về Trái đất nhưng cơ này có thể giúp giảm nhẹ ảnh hưởng và đưa ra các phương án bảo vệ sự sống và tài sản trên Trái đất.

Các phương án bao gồm sơ tán vùng bị ảnh hưởng và di chuyển cơ sở hạ tầng quan trọng.

Được biết NASA phát hiện ra khoảng 30 vật thể tiếp cận Trái đất mới (NEOs) mỗi tuần. Từ đầu năm 2019 đến nay, họ đã phát hiện tổng cộng hơn 19.000 vật thể như vậy.

NASA cảnh báo nguy cơ tiểu hành tinh va vào Trái đất

(PLO)- NASA đang trong quá trình phát triển dự án Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh (DART). DART sẽ cố gắng chuyển hướng các tiểu hành tinh trước khi chúng có thể va chạm với Trái đất.