Nếu phát hiện sớm, 90% người mắc ung thư vú khỏi bệnh

(PLO)- Những năm gần đây, tỉ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) tại Việt Nam đã đạt trên 70% và tỉ lệ chữa khỏi đạt 70%.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại lễ phát phát động chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú năm 2022 mang tên "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" với thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp" được Bộ Y tế tổ chức sáng 18-10.

Thống kê năm 2020 cho thấy mỗi năm cả nước có 21.555 ca mắc mới ung thư vú, chiếm 25,8% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới.

Tại Việt Nam hiện nay, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, do yếu tố tâm lý, nhiều phụ nữ còn e ngại, trì hoãn khám sàng lọc để được phát hiện sớm ung thư vú.

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ tại chương trình. Ảnh: Trần Minh

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ tại chương trình. Ảnh: Trần Minh

“Rất nhiều chị em tới bệnh viện thăm khám ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém. Vì vậy, việc tầm soát phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%, chi phí và hiệu quả điều trị cũng thuận lợi hơn rất nhiều” - ông Tuyên nói.

Theo số liệu của Bệnh viện K, những năm gần đây tỉ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đạt trên 70% và tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt 70% ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, cho biết chiến dịch truyền thông và tầm soát ung thư vú là hoạt động sức khỏe thường niên của quỹ. Từ năm 2013 đến nay và đã khám sàng lọc ung thư miễn phí cho hơn 72.000 phụ nữ, phát hiện 38 trường hợp ung thư vú.

Năm nay, chương trình sẽ khám sàng lọc miễn phí cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện gồm: K, Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, Chợ Rẫy, Ung bướu TP.HCM và 3 điểm trong cộng đồng từ ngày 18 đến 20-10.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm