Hiếm gặp: Cô gái sốc phản vệ sau khi ăn bánh mì

(PLO)- Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ kết luận bệnh nhân có phản ứng quá mẫn cảm với bột mì.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-10, TS-BS Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, cho biết nơi đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một nữ bệnh nhân (26 tuổi, ngụ Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực.

Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.

Hình ảnh test cho thấy cô gái có phản ứng với bột bánh mì. Ảnh: BSCC

Hình ảnh test cho thấy cô gái có phản ứng với bột bánh mì. Ảnh: BSCC

Khoảng 10 năm trước, bệnh nhân thường xuất hiện ban mày đay, ngứa sau khoảng 1 giờ sau ăn bánh mì có kèm theo hoạt động thể thao như đi bộ, chạy bộ.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không để ý nhiều, tiếp tục ăn bánh mì trước mỗi buổi tập thể thao.

Gần đây nhất bệnh nhân ăn một ổ bánh mì trước khi tới phòng thể dục. Khi chạy bộ được khoảng 15 phút với tốc độ trung bình 6 km/giờ, bệnh nhân xuất hiện ban đỏ toàn thân, ngứa, tăng nhịp tim, đau bụng, đi ngoài, xuất hiện kinh nguyệt bất thường và ngất tại phòng tập.

Các rối loạn liên quan tới bột mì khá phức tạp. Phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực có thể gặp ở mọi lứa tuổi, gặp nhiều ở trẻ em vị thành niên và người lớn mà trước đó không hề có tiền sử dị ứng với thức ăn.

Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 6 tiếng hoặc hơn sau ăn bột mì và có hoạt động thể lực như đi bộ, chạy, thời gian điển hình thường từ 1 đến 3 giờ.

Sau khi được sơ cứu tại chỗ khoảng 30 phút, bệnh nhân tỉnh lại.

BS Khánh cho biết khi tiếp nhận bệnh nhân đã nghi ngờ bệnh nhân có thể phản vệ với bột mì; phản vệ với bột mì sau hoạt động thể lực hoặc phản vệ với phụ gia trong bánh mì.

Bệnh nhân được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bánh mì song việc này cũng chưa thể xác định chính xác được chẩn đoán là phản vệ với bột mì hay phụ gia trong bánh mì.

Khi bệnh nhân được test với bột mì nguyên chất cho kết quả dương tính. Các BS kết luận bệnh nhân có phản ứng quá mẫn cảm với bột mì, cùng với tiền sử diễn biến bệnh. Chẩn đoán xác định cuối cùng là phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm