Nga cảnh báo sẽ không bán dầu cho các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng Moscow sẽ cắt toàn bộ giao dịch với các nước áp dụng mức giá trần của phương Tây với dầu Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cảnh báo rằng chính quyền Moscow sẽ cắt toàn bộ giao dịch với các nước áp dụng mức giá trần của phương Tây với dầu Nga, theo đài RT.

Cụ thể, bà Zakharova nói rằng việc đặt ra mức trần cho dầu Nga là 1 biện pháp chống lại thị trường, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và có thể làm phức tạp thêm thị trường dầu khí toàn cầu. Bà còn tuyên bố rằng Nga sẽ ngừng toàn bộ giao dịch về dầu với các nước áp dụng mức giá trần trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova. ẢNH: TASS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova. ẢNH: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, trong diễn biến cùng ngày 24-11, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cũng có những tuyên bố tương tự như bà Zakharova.

Ngoài ra, ông Peskov còn nhận định rằng các cuộc thảo luận bàn về mức giá trần của phương Tây diễn ra thật khó hiểu. Cụ thể, ông cho rằng mức giá trần mà phương Tây đưa ra là vô căn cứ, vì các nước này không giải thích rõ lý do đưa ra mức giá như vậy.

Theo TASS, Liên minh châu Âu (EU) đưa ra dự thảo mức trần giá dầu Nga sẽ rơi vào khoảng 65-70 USD/thùng. Tuy nhiên, tới nay EU vẫn chưa thống nhất được dự thảo trên, song mức trần đề xuất trên cũng vấp phải nhiều phản đối từ các nước trong khối.

Cũng trong ngày 24-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq - ông Mohammed al-Sudani bàn về nhiều vấn đề, trong đó có hậu quả từ việc áp dụng mức giá trần lên dầu Nga từ các nước phương Tây, TASS đưa tin.

Theo đó, ông Putin nhận định rằng việc áp dụng mức trần trên có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho thị trường thế giới. Cụ thể, ông Putin nói rằng hành động này của phương Tây là đi ngược lại các nguyên tắc trong quan hệ thị trường và có khả năng cao sẽ ảnh hưởng tới thương mại toàn cầu, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng.

Theo TASS, sáng kiến về việc đưa ra mức trần cho dầu Nga được G7 (nhóm 7 nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada, Nhật) đề xuất lần đầu tiên hồi tháng 9. Theo đó, các nước phương Tây sẽ kêu gọi tất cả các nước nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga cam kết sẽ chỉ mua với mức giá bằng hoặc thấp hơn giá trần.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm