Nga cùng lúc triệu tập các đại sứ Mỹ, Anh và Canada

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga cùng lúc triệu tập các đại sứ của Mỹ, Anh và Canada liên quan việc 3 đại sứ này yêu cầu Moscow trả tự do cho một nhà hoạt động đối lập người Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn TASS ngày 18-4 đưa tin Bộ Ngoại giao Nga đã cùng lúc phát lệnh triệu tập các đại sứ của Mỹ, Anh và Canada vì “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ” của nước này, sau khi ba nhà ngoại giao đồng loạt chỉ trích việc Moscow kết án một nhà hoạt động đối lập về tội phản quốc.

Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy (trái), Đại sứ Anh tại Nga Deborah Bronnert (giữa) và Đại sứ Canada tại Nga Alison LeClaire (phải) phát biểu trước giới truyền thông ở Moscow vào ngày 17-4. Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP

Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy (trái), Đại sứ Anh tại Nga Deborah Bronnert (giữa) và Đại sứ Canada tại Nga Alison LeClaire (phải) phát biểu trước giới truyền thông ở Moscow vào ngày 17-4. Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP

Động thái trên diễn ra sau khi một tòa án ở Moscow hôm 17-4 đã tuyên án nhà hoạt động đối lập Vladimir Kara-Murza, người mang hai quốc tịch Nga và Anh, 25 năm tù về tội phản quốc cùng các tội danh khác.

Ông Kara-Murza, 41 tuổi, đã vận động thành công các chính phủ phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga và các cá nhân của nước này, đồng thời lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin ở Ukraine, theo hãng Reuters.

Ngay sau đó, ba Đại sứ của Mỹ, Anh và Canada đã cùng xuất hiện trước ống kính truyền hình tại bậc thềm của tòa án nói trên để lên án bản án đối với nhà hoạt động đối lập Kara-Murza và yêu cầu trả tự do cho ông.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 17-4 trước khi các đại sứ Mỹ, Anh và Canada bị triệu tập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cáo buộc các nhà ngoại giao phương Tây đang cố gắng gây sức ép lên cơ quan tư pháp của Nga, đồng thời cảnh báo những nhà ngoại giao nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Moscow có nguy cơ bị trục xuất.

Sau đó, trong một tuyên bố đưa ra vào đầu ngày 18-4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cơ quan này đã triệu tập các đại sứ của Mỹ, Anh và Canada vì “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Nga và có các hành động không phù hợp với quy chế ngoại giao”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: CƠ QUAN BÁO CHÍ BỘ NGOẠI GIAO NGA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: CƠ QUAN BÁO CHÍ BỘ NGOẠI GIAO NGA

Tuyên bố gọi những nỗ lực của Washington và các đồng minh nhằm công khai ủng hộ một “tác nhân gây ảnh hưởng” do Mỹ hậu thuẫn ​​là đặc biệt "lố bịch và đạo đức giả", theo đài RT.

Đối với Đại sứ Anh, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nói rõ bộ này đã triệu tập Đại sứ Anh tại Moscow - bà Deborah Bronnert "để gửi công hàm phản đối những bình luận không thể chấp nhận được cũng như những tuyên bố khiêu khích của các quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Anh sau phán quyết của Tòa án Thành phố Moscow về trường hợp của ông Vladimir Kara-Murza".

Tuyên bố cũng khẳng định việc London đề cập đến trường hợp ông Kara-Murza có quốc tịch Anh là "không có giá trị pháp lý" theo luật pháp Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết Đại sứ Mỹ tại Moscow - bà Lynne Tracy đã được triệu tập tới bộ này để nhận công hàm phản đối mạnh những tuyên bố khiêu khích ủng hộ ông Kara-Murza, đồng thời lên án những hành động như vậy nhằm gây áp lực lên chính quyền và tòa án, cấu thành sự can thiệp công khai vào công việc nội bộ của Nga.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Nga cũng triệu tập Đại sứ Canada tại Moscow - bà Alison LeClaire, nói rằng những hành động như vậy cũng như chiến dịch chống lại Nga do chính quyền Ottawa phát động là sự can thiệp trực tiếp vào công việc nội bộ của Nga.

Hiện ba đại sứ chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm