Nga giải thích lý do ông Putin ngồi giữ khoảng cách với các bộ trưởng

Liên quan việc Tổng thống Nga Vladimir Putin giữ khoảng cách lớn khi ngồi họp với các quan chức cấp cao nước này, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – ngày 14-2 lý giải là do các hạn chế về phòng ngừa dịch COVID-19, đài RT đưa tin.

Trước đó, ông Putin cùng ngày được phát hiện đã giữ khoảng cách rõ rệt trong các cuộc họp với Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.

Hình ảnh Tổng thống Putin ngồi họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: AP

Hình ảnh do bộ phận báo chí của Điện Kremlin công bố cho thấy ông Putin hôm 14-2 đã ngồi ở đầu một chiếc bàn dài, vị trí cách ông Lavrov vài mét. 

Trong cuộc gặp sau đó với ông Shoigu, nhà lãnh đạo Nga đã ngồi ở vị trí cách rất xa.

Khoảng cách lớn bất thường giữa ông Putin và các bộ trưởng đã thu hút sự chú ý của truyền thông Nga, theo đó các hãng thông tấn đã liên hệ với người phát ngôn Peskov để tìm hiểu.

“Điều này là do các hạn chế và biện pháp phòng ngừa COVID-19. Khoảng cách như vậy hoàn toàn không ảnh hưởng đến công việc. Các cuộc thảo luận và báo cáo đầy đủ với người đứng đầu nhà nước đã được tiến hành” - người phát ngôn nêu rõ.

Theo RT, những tuần gần đây, Nga ghi nhận sự tăng vọt về số ca nhiễm COVID-19. 

Tuy nhiên, tại Moscow và trên hầu hết Nga, các cửa hàng, nhà hàng, quán bar và quán cà phê vẫn mở cửa bình thường với một số hạn chế được áp dụng, và nhiều nhân viên của các công ty lớn đã quay trở lại văn phòng làm việc.

Đây là lần thứ hai hình ảnh ông Putin ngồi họp tại chiếc bàn với kích thước dài bất thường xuất hiện trên các mặt báo. 

Ông Putin họp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: SPUTNIK

Tuần trước, một chiếc bàn hình bầu dục dài đã được sử dụng trong cuộc hội đàm giữa ông Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Theo đó, hai nhà lãnh đạo ngồi ở hai đầu đối diện của chiếc bàn. 

Những lý do đằng sau việc lựa chọn một chiếc bàn dài trong cuộc hội đàm này cũng được coi là do đại dịch. 

Ông Macron đã từ chối thực hiện xét nghiệm PCR tại Moscow, được cho là do lo ngại rằng mẫu DNA của ông có thể bị rò rỉ, hãng Reuters đưa tin.

Người phát ngôn Peskov giải thích: “Một số nhà lãnh đạo tuân theo các quy tắc của riêng họ và không tương tác với nước chủ nhà về việc xét nghiệm. Đó là một thông lệ bình thường trên thế giới. Tuy nhiên, trong trường hợp này, một giao thức bổ sung đồng thời bảo vệ sức khỏe của tổng thống và các vị khách của chúng tôi được áp dụng, đồng nghĩa với khoảng cách lớn hơn”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm