Nga không cung cấp tổ hợp S-300 cho Syria

“Không có cuộc đàm phán mua bán hệ thống phòng không hiện đại nào được tiến hành. Lực lượng vũ trang Syria đã có đủ những vũ khí họ cần” - nhật báo Izvestia (Nga) ngày 11-5 dẫn lời ông Vladimir Kozhin, trợ lý tổng thống Nga phụ trách hợp tác kỹ thuật quốc phòng, cho biết. Theo Sputnik, phản ứng trước các thông tin về khả năng chuyển giao S-300 cho Damascus, công ty sản xuất vũ khí Rosoboronexpor của Nga bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không cho Syria nếu giới lãnh đạo Nga bật đèn xanh.

Vài năm trước, Nga từng từ chối chuyển tổ hợp này qua Syria vì sự can thiệp của một số đối tác phương Tây. Tuy nhiên, sau sự việc Mỹ, Anh, Pháp nã hơn 100 tên lửa vào Syria nhằm đáp trả cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học sáng 14-4, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi cho biết Moscow xem xét nối lại hợp đồng bán tên lửa S-300 cho Damascus.

Những vũ khí phòng không hiện đại nhất trong biên chế Syria hiện nay gồm tổ hợp pháo-tên lửa tầm ngắn Pantsir-S1 và tầm trung Buk-M2E.

Nga ra điều kiện khắc phục quan hệ song phương với Mỹ

Nga ra điều kiện khắc phục quan hệ song phương với Mỹ

(PLO)- Ông Aleksandr Darchiev - người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga nêu điều kiện để khắc phục quan hệ song phương với Mỹ, sau khi ông nói Moscow "không có cơ sở để tìm kiếm các thỏa hiệp với Washington".