Nga phản ứng khi bị Mỹ cáo buộc phóng vũ khí diệt vệ tinh vào không gian

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov bác bỏ cáo buộc từ phía Washington rằng Moscow phóng một vệ tinh có khả năng tấn công vệ tinh khác ở quỹ đạo thấp của Trái Đất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 22-5 bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Moscow phóng vũ khí diệt vệ tinh vào không gian, đài RT đưa tin.

Ông Ryabkov đưa ra phát ngôn trên một ngày sau khi Thư ký báo chí Lầu Năm Góc - Thiếu tướng Pat Ryder nói rằng Nga đã phóng một vệ tinh vào quỹ đạo hôm 16-5.

Ông Ryder dẫn lại đánh giá của Lầu Năm Góc rằng vệ tinh này "có thể là một vũ khí phản không gian, có khả năng tấn công các vệ tinh khác ở quỹ đạo thấp của Trái Đất".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov..png
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: SPUTNIK

Đáp lại, thứ trưởng ngoại giao Nga khẳng định thông tin trên là sai lệch.

Ông Ryabkov cho biết thêm rằng chương trình không gian của Moscow đang phát triển "suôn sẻ", trong đó có "các vụ phóng tàu vũ trụ cho nhiều mục đích khác nhau”, bao gồm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ cho Nga.

Tuy nhiên, ông Ryabkov nhắc lại rằng Moscow "luôn phản đối việc triển khai vũ khí tấn công trên quỹ đạo thấp của Trái Đất".

"Người Mỹ có thể nói bất cứ điều gì họ muốn nhưng chính sách của Nga [về vấn đề này] sẽ không thay đổi" - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Thứ trưởng ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng nếu Mỹ thực sự muốn đạt được an ninh trong không gian, "họ cần xem xét lại cách tiếp cận hủy diệt của mình và chấp nhận đề xuất của Nga để phát triển một hiệp ước về ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian".

Hôm 20-5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga về việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang và đảm bảo an ninh ngoài không gian. Trung Quốc ủng hộ dự nghị quyết này, trong khi Mỹ, Anh và Pháp (các thành viên thường trực Hội đồng Bảo An) phủ quyết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm