Nga: Phẫu thuật tim thành công ngay trong bệnh viện đang cháy

Chiều 2-4, các nhân viên y tế tại một trung tâm tim mạch ở TP Blagoveshchensk, tỉnh Amur, vùng Viễn Đông (Nga) đã thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim mở ngay giữa lúc cơ sở y tế này gặp hỏa hoạn, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Nguồn tin của TASS cho biết khi đám cháy bùng phát, các nhân viên y tế đang tiến hành ba ca mổ, bao gồm một ca phẫu thuật tim mở.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết lực lượng cứu hỏa đã tập trung mọi nỗ lực để ngăn khói do đám cháy xâm nhập vào phòng mổ hay ảnh hưởng đến ca phẫu thuật. Song song với nỗ lực dập lửa, đường sơ tán để ngay lập tức đưa bệnh nhân tới Bệnh viện Lâm sàng khu vực Amur sau khi ca mổ kết thúc cũng được chuẩn bị sẵn. 

Trung tâm tim mạch gặp hoả hoạn chiều 2-4 tại TP TP Blagoveshchensk, tỉnh Amur, vùng Viễn Đông (Nga). Ảnh: REUTERS

Các hệ thống dưỡng khí cá nhân cũng được chuẩn bị để đề phòng tính huống xấu nhất xảy đến với các nhân viên y tế và bệnh nhân - Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga chia sẻ.

Theo hãng tin Reuters, lực lượng cứu hỏa phải mất hai giờ để dập tắt đám cháy.

Ê kíp phẫu thuật tim mở được truyền thông thế giới quan tâm bao gồm tám bác sĩ và y tá. Một bác sĩ trong ê kíp chia sẻ rằng họ "không thể làm gì khác" và "phải cứu người" dù cho ngay bên ngoài phòng mổ là một trận hỏa hoạn.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết 128 người đã được sơ tán khỏi trung tâm tim mạch vốn được xây dựng từ năm 1907, dưới thời Sa hoàng, với phần trần gỗ dễ bắt lửa.

Không ai bị thương trong vụ hỏa hoạn.

Thống đốc tỉnh Amur, ông Vasily Orlov đã đặc biệt ca ngợi và cam kết sẽ khen thưởng cho những việc làm của các nhân viên y tế và cứu hỏa.

"Xin cúi đầu trước các bác sĩ và nhân viên cứu hỏa" - ông Orlov nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm