Nga: Sẵn sàng đưa 2 tên lửa đạn đạo mạnh vào hiệp ước với Mỹ

Theo lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 22-12 thì Nga đã sẵn sàng đưa tên lửa đạn đạo nhiệt hạch hạng nặng RS-28 Sarmat và tên lửa siêu thanh Avangard vào hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), nếu hiệp ước được gia hạn, hãng Interfax đưa tin.

RS-28 Sarmat và Avangard là hai trong sáu loại tên lửa mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tới trong bài phát biểu rất được chú ý đầu tháng 3-2018.

Tên lửa RS-28 Sarmat sử dụng nhiên liệu lỏng, có khả năng mang từ 10 đầu đạn cỡ hạng nặng hoặc 15 đầu đạn hạng nhẹ có tải trọng tổng cộng 10 tấn thuốc nổ. Tên lửa này có khả năng đánh bại nhiều hệ thống phòng không hiện tại, khó bị đánh chặn.

Có thông tin tên lửa RS-28 Sarmat có thể bay qua cả Nam Cực, được cho sẽ thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-36M trong kho vũ khí của Nga.

Tên lửa đạn đạo nhiệt hạch hạng nặng RS-28 Sarmat sẽ được Nga đưa vào hiệp ước kiểm soát vũ khí với Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Tên lửa siêu thanh Avangard có thể mang theo cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân. Sức công phá của một đầu đạn hạt nhân mà tên lửa Avangard mang theo tương đương 2 triệu tấn thuốc nổ.

Theo nhiều quan chức Nga, tên lửa Avangard “hoàn toàn không thể bị bất kỳ hệ thống phòng không nào làm tổn thương”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga thì Nga từng cho phép một nhóm thanh tra Mỹ thanh tra tên lửa Avangard phù hợp với nội dung hiệp ước New START trong thời gian từ ngày 24 đến 26-11.

Tên lửa siêu thanh Avangard sẽ được Nga đưa vào hiệp ước kiểm soát vũ khí với Mỹ. Ảnh: DATZ

Ngày 22-12, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi một bức thư ngắn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức thư ngắn trong đó ông ấy nói sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm hướng đi vượt qua các vấn đề trong quan hệ của chúng tôi” - Interfax dẫn lời ông Lavrov nói.

Thư ông Trump nhằm trả lời với đề nghị của ông Putin trước đó hoãn việc phát triển các tên lửa bị cấm theo nội dung hiệp ước INF, ông Lavrov cho biết.

Mỹ và Nga chính thức hủy bỏ hiệp ước INF giữa năm nay và hiện tại hiệp ước duy nhất về kiểm soát vũ khí giữa hai nước còn tồn tại là New START. Hiệp ước New START sẽ hết hạn vào tháng 2-2021 và Nga đang hối thúc Mỹ đàm phán gia hạn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm