Nga thay đổi chính sách với Ukraine, trợ lý ông Putin từ chức?

Truyền thông Nga thời gian gần đây rất sôi động với các báo cáo nói rằng ông Vladislav Surkov, cựu Phó Thủ tướng Nga và là trợ lý có ảnh hưởng lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã từ chức.

Theo đài RT, các báo cáo dẫn lời ông Alexey Chesnakov - cộng sự thân thiết của ông Surkov cho hay ông rút khỏi vị trí nhà cố vấn của Tổng thống Nga Putin vì có liên quan tới việc Nga thay đổi chính sách đối với Ukraine.

Ông Vladislav Surkov (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA NOVOSTI

Ông Chesnakov lưu ý rằng ông Surkov đã hứa sẽ tiết lộ chi tiết và nói về những kế hoạch sự nghiệp trong tương lai của ông vào tháng tới.

Ông Chesnakov sau đó nói rằng Tổng thống Putin sẽ quyết định thời điểm công bố thông tin trên, song sẽ không có điều gì ảnh hưởng tới quyết định của ông Surkov.

“Tôi biết điều này từ chính ông Surkov”, nhà khoa học chính trị Chesnakov khẳng định.

Tuy nhiên, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 25-1 cho hay tin đồn Nga thay đổi chính sách đối với Ukraine là không đúng. Những tuyên bố liên quan tới vấn đề này “chỉ phản ánh quan điểm cá nhân của những người bàn về nó”, ông Peskov nhấn mạnh.

Tờ Kommersant của Nga ngày 25-1 đưa tin người thay thế vị trí của ông Surkov là ông Dmitry Kozak – người trong tuần này đã được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin. Ông Kozak sinh ra ở Ukraine và được coi là người ủng hộ mạnh mẽ việc cải thiện quan hệ giữa Moscow với Kiev.

Thường được mệnh danh là “hồng ý xám” của chính trường Nga, ông Surkov gia nhập Điện Kremlin năm 1999 và từ đó nắm giữ nhiều vai trò khác nhau. Sinh ra ở Lipetsk (Nga), ông Surkov từ lâu thu hút sự chú ý của giới phân tích và cánh nhà báo ở trong lẫn ngoài nước Nga.

Ông Surkov nói tiếng Anh trôi chảy và là người hâm mộ của nhà thơ Mỹ Allen Ginsberg cùng với các nhà thơ khác của Mỹ thuộc “Thế hệ Beat”.

Ông Surkov được coi là “người đi đầu” về chính sách Ukraine của chính quyền Tổng thống Putin. Ông đã tháp tùng ông Putin tới Paris (Pháp) hồi tháng trước để tham dự hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tin đồn ông Surkov rút khỏi điện Kremlin được lan truyền ở Moscow nhiều năm qua và những báo cáo mới nhất về chuyện này sẽ vẫn chỉ là tin đồn cho tới khi có thông báo chính thức từ chính phủ Nga.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm