Nga: Thông tin ông Putin chỉ thị lãnh đạo Chechnya loại bỏ ông Zelensky là 'vô nghĩa'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị lãnh đạo Chechnya loại bỏ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay từ đầu cuộc chiến.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16-12 đã bác bỏ cáo buộc được trích dẫn trên báo Mỹ The Wall Street Journal rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga - ông Ramzan Kadyrov, loại bỏ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngay từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga: Thông tin ông Putin chỉ thị lãnh đạo Chechnya loại bỏ ông Zelensky là 'vô nghĩa' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov trong một cuộc gặp hồi năm 2019. Ảnh: REUTERS

“Điều này hoàn toàn vô nghĩa” - hãng thông tấn Nga TASS ngày 17-12 dẫn lời ông Peskov.

Trước đó vào ngày 16-12, The Wall Street Journal đã đăng một bài báo, trích dẫn dữ liệu tình báo Ukraine, rằng Tổng thống Putin đã ra lệnh cho ông Kadyrov chiếm các tòa nhà chính phủ Ukraine ở thủ đô Kiev và loại bỏ tổng thống Ukraine ngay sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở nước láng giềng này.

Vào ngày 24-2, Tổng thống Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine theo yêu cầu giúp đỡ của các nhà lãnh đạo các nước cộng hòa ly khai vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Ông nhấn mạnh các kế hoạch của Moscow không bao gồm việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ Ukraine, và các mục tiêu của Moscow là phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa nước láng giềng.

Vào tháng 9, Nga đã làm lễ chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia - những nơi mà lực lượng Nga/lực lượng được Nga hậu thuẫn kiểm soát phần lớn hoặc một phần – sau các cuộc trưng cầu dân ý mà Ukraine và phương Tây coi là giả mạo.

Trong bài phát biểu từ Điện Kremlin trước hàng trăm chính trị gia hàng đầu của Nga ngày 30-9, Tổng thống Putin cho biết Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ mới bằng tất cả phương tiện sẵn có, theo hãng tin Reuters.

Phía quân đội Ukraine sau đó đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực. Tuy nhiên, giao tranh vẫn tiếp diễn và Nga gần đây được cho là đã chuyển hướng tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Hãng tin AFP ngày 16-12 dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - ông Jens Stoltenberg nhận định Nga sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài ở Ukraine. Ông Stoltebberg kêu gọi các nước thành viên NATO tiếp tục gửi vũ khí cho Kiev cho đến khi Tổng thống Putin nhận ra rằng Moscow “không thể thắng trên chiến trường”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.