Nga tiêm chủng thử nghiệm vaccine COVID-19 cho thị dân Moscow

Đài Fox News hôm 27-8 đưa tin Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã mời người dân tham gia vào cuộc tiêm chủng thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 mà chính phủ Nga đã chấp thuận hồi đầu tháng này.

Trước đó, cộng đồng y tế quốc tế bày tỏ lo ngại về việc Nga đã vội vàng chấp thuận một loại vaccine trị COVID-19 mà không thực hiện các thử nghiệm tiên tiến, quy mô với sự tham gia của số lượng lớn người dân. Một số nhà khoa học cũng chỉ ra thêm rằng việc thiếu dữ liệu chi tiết về vaccine này là một sự phá vỡ các tiêu chuẩn của cộng đồng y tế.

Tuy nhiên, ông Sobyanin cho biết việc tiêm chủng tại Moscow là một hình thức tương tự với thử nghiệm giai đoạn ba được thực hiện với các loại vaccine ngừa COVID-19 khác, kéo dài trong sáu tháng và có sự tham gia của 40.000 người.

Nga tiêm chủng thử nghiệm vaccine COVID-19 cho thị dân Moscow ảnh 1
Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine trị COVID-19 ở thủ đô Moscow (Nga) hôm 13-7. Ảnh: VCG

“Tất cả chúng ta đều háo hức muốn thấy việc phát triển thành công một loại vaccine và bây giờ nước Nga đã có nó trong tầm tay. Giờ đây, người dân Moscow có một cơ hội duy nhất để trở thành những người tham gia chính thức trong quá trình giúp đánh bại COVID-19” - ông Sobyanin nói.

Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga -  cơ quan chi trả ngân sách cho việc phát triển vaccine - cho biết các thử nghiệm tiêm chủng bổ sung sẽ được tiến hành ở năm quốc gia khác.

Theo báo cáo của quỹ đầu tư, việc tiêm chủng thử nghiệm này sẽ cho phép nước Nga có giấy chứng nhận đăng ký vaccine vĩnh viễn, đồng thời mở rộng phạm vi người dân có thể tiêm vaccine, bao gồm cả những người thuộc nhóm tuổi trên 60.

Hồi đầu tháng 8, Tổng thống Vladimir Putin đã vui mừng thông báo với thế giới về vaccine điều trị COVID-19 của quốc gia này. Mặc dù chưa cung cấp bất kỳ dữ liệu chi tiết nào chứng minh tính hiệu quả của vaccine, ông Putin phát biểu rằng vaccine đã được thử nghiệm đầy đủ và cho thấy khả năng miễn dịch lâu dài với virus SARS-CoV-2.

Phía Mỹ, Anh và Canada gần đây cũng đã lên án Cơ quan Tình báo Nga đánh cắp dữ liệu vaccine và thực hiện các hành vi thăm dò những nhân viên y tế đang cật lực chống lại đại dịch COVID-19. 

“Trong khi những người khác đang theo đuổi lợi ích riêng của họ với những hành vi liều lĩnh thì Vương quốc Anh và các đồng minh đang nỗ lực nghiên cứu vaccine với mục tiêu bảo vệ sức khỏe toàn cầu" - Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bày tỏ quan điểm.

Theo số liệu của ĐH John Hopkins, tính đến hiện tại Nga đã ghi nhận hơn 963.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 16.500 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.