Nga tố Ukraine không kích vào kho dầu của mình, Kiev trả lời nước đôi

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 1-4, Nga cáo buộc Ukraine cho trực thăng không kích vào kho nhiên liệu ở thành phố Belgorod của nước này nằm gần biên giới với Ukraine. Phía Kiev không xác nhận cũng không phủ nhận trách nhiệm, đài ABC News đưa tin.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các máy bay trực thăng Ukraine đã "bay vào không phận của Liên bang Nga ở độ cao cực thấp”, vào lúc 5 giờ sáng theo giờ Moscow và "thực hiện một cuộc tấn công tên lửa vào một cơ sở lưu trữ dầu dân sự nằm ở ngoại ô Belgorod”.

Một quan chức Nga cho biết cho biết "các xe tăng của Nga đã bị hư hại và bốc cháy" và nói thêm rằng kho dầu "không liên quan gì các lực lượng vũ trang Nga."

Tuy nhiên, đài CNN chưa thể xác minh các thông báo này của Nga.

Nga tố Ukraine không kích vào kho dầu của mình, Kiev trả lời nước đôi ảnh 1

Kho dầu ở Belgorod bị cháy hôm 1-4. Ảnh: REUTERS

Có một cảnh quay camera an ninh ở vị trí kho nhiên liệu bị bốc cháy mà hãng tin Reuters và CNN  có thể xác minh là cho thấy một tia sáng lóe lên từ thứ có vẻ là một tên lửa được bắn từ trực thăng bay với độ cao thấp và tiếp sau đó là một vụ nổ trên mặt đất. Tuy nhiên, cả hai hãng tin không xác nhận được đó có phải là trực thăng Ukraine hay không.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc không kích của quân đội Ukraine nhằm vào kho nhiên liệu ở thành phố Belgorod của Nga không tạo ra những điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán sâu hơn giữa Moscow và Kiev, theo hãng thông tấn TASS.

Theo đài CNN, ông Peskov cũng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về vụ không kích này và các biện pháp đang được tiến hành để tổ chức lại các nguồn cung nhiên liệu để tránh ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng cần thiết.

Vụ cháy kho dầu khiến một số người phải sơ tán. Vào cuối ngày, Thị trưởng Belgorod - ông Anton Ivanov cho biết lực lượng cứu hỏa đang dập tắt những tàn tích cuối cùng.

Ông nói: "Không có mối đe dọa nào đối với cuộc sống và sức khỏe của con người. Tất cả cư dân có thể trở về nhà của mình”.

 Một quả đạn pháo rơi gần khu vực kho dầu phát nổ của Nga. Nguồn: TELEGRAM

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa xác nhận cũng như phủ nhận vụ không kích kho dầu này.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Ukraine - ông Oleksandr Motuzyanyk nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine đang thực hiện một chiến dịch phòng thủ chống lại chiến dịch quân sự của Nga trên lãnh thổ Ukraine. Điều đó không có nghĩa là Ukraine phải chịu trách nhiệm cho mọi tính toán sai lầm hoặc sự kiện, thảm họa xảy ra trên lãnh thổ Nga. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi đối mặt những cáo buộc như vậy. Vì vậy, tôi sẽ không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin này”.

Thư ký Hội đồng Bảo An cũng là cựu quan chức Ukraine - Oleksiy Danilov nói rằng: "Vì một số lý do mà Nga nói rằng chúng tôi đã làm điều đó, nhưng theo thông tin của chúng tôi thì điều này không phù hợp với thực tế".

Đài RT đưa tin bên cạnh kho dầu phát nổ, một số quả đạn cũng đã phát nổ ở khu vực phía nam thành phố Belgorod làm hỏng đường dây điện và một nhà dân, Thị trưởng thành phố Vyacheslav Gladkov cho hay.

Nga tố Ukraine không kích vào kho dầu của mình, Kiev trả lời nước đôi ảnh 2

Bài đăng của ông Gladkov về hiện trường các vụ nổ trên Telegram. Ảnh chụp màn hình

Ông Gladkov cũng chia sẻ các hình ảnh hiện trường vụ nổ và các mảnh vỏ đạn trên Telegram.

Có một đoạn video hành trình lan truyền trên mạng nhằm cho thấy khoảnh khắc một trong những quả đạn, nghi là tên lửa không xác định là do ai bắn đâm xuống đường khiến một khu vực nổ tung. Dường như đây là quả đạn khiến đường dây điện bị hỏng.