Nga trục xuất hai nhân viên đại sứ quán Phần Lan ở Moscow

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này không thể chấp nhận việc hai nhân viên Đại sứ quán Phần Lan tiếp tục ở lại Moscow. 

Ngày 17-5, Nga yêu cầu hai nhân viên của Đại sứ quán Phần Lan tại Moscow sẽ phải rời Nga. Động thái này nhằm đáp trả một động thái tương tự của Helsinki, theo hãng tin AFP.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã triệu tập đại sứ Phần Lan tại Moscow và bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ" đối với việc Helsinki trục xuất hai nhà ngoại giao Nga hồi tháng 4.

Nga trục xuất hai nhân viên đại sứ quán Phần Lan ở Moscow ảnh 1

Đại sứ quán Phần Lan tại Moscow. Ảnh: AFP

Moscow cũng cáo buộc Phần Lan thực hiện một "đường lối đối đầu" với Nga, cung cấp vũ khí cho Ukraine và "che đậy tội ác của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine" đối với dân thường.

Theo Bộ Ngoại giao Nga: “Phía Nga đã đưa ra quyết định về việc ‘không thể chấp nhận cho hai nhân viên Đại sứ quán Phần Lan ở Moscow tiếp tục ở lại Liên bang Nga’”.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24-2, phương Tây đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga. Moscow đã trả đũa bằng các động thái tương tự.

Phần Lan có đường biên giới trên bộ dài 1.340 km với Nga và gần đây đã xác nhận ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau nhiều thập niên duy trì chính sách không liên kết.