Nga tuyên bố ngừng bắn tại Ukraine để mở hành lang cho dân rời Donetsk

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự ở Ukraine vào lúc 10 giờ sáng 5-3 (giờ Moscow) nhằm mở các hành lang nhân đạo cho dân thường, đài RT đưa tin.

Theo đó, người dân có thể rời khỏi TP Mariupol và TP Volnovakha (tỉnh Donetsk ở đông Ukraine).

Theo hãng tin Sputnik, việc tạo hành lang nhân đạo cho việc sơ tán dân thường đã được các quan chức Nga và Ukraine nhất trí trong vòng đàm phán thứ hai tại Belarus hôm 4-3.

Nga tuyên bố ngừng bắn tại Ukraine để mở hành lang cho dân rời Donetsk ảnh 1

Nga tuyên bố ngừng bắn tại Ukraine để mở hành lang nhân đạo cho dân thường. Ảnh: REUTERS

Trao đổi với các phóng viên hôm 5-3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Hôm nay, ngày 5-3, lúc 10 giờ sáng (theo giờ Moscow), phía Nga tuyên bố ngừng bắn và mở các hành lang nhân đạo để dân thường rời khỏi TP Mariupol và TP Volnovakha".

Cơ quan này cho biết thêm các hành lang nhân đạo và lối thoát hiểm đã được thỏa thuận với phía Ukraine.

RT dẫn lời thị trưởng TP Mariupol - ông Vadim Boychenko - cho biết lệnh ngừng bắn sẽ cho phép bắt đầu công việc khôi phục nguồn cung cấp điện và nước, cũng như dịch vụ điện thoại di động.

Ông Boychenko nói thêm rằng các quan chức địa phương cũng sẽ tìm cách cung cấp thực phẩm và bộ dụng cụ sơ cứu.

Ông Mikhail Podolyak - một thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine - xác nhận trước đó rằng phái đoàn đàm phán của Ukraine và Nga đã trao đổi về khả năng tạm ngừng các hành động quân sự để dân thường có thể sơ tán.

Theo Sputnik, động thái trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga ghi nhận tình hình nhân đạo thảm khốc ở hầu hết Ukraine, trong đó các thành phố Kiev, Kharkov, Sumy, Chernigov và Mariupol bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Về phần mình, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine – ông Mikhail Podolyak - cho biết khoảng 200.000 người đang cố gắng sơ tán khỏi Mariupol, trong khi "20.000 người cũng muốn rời khỏi [thành phố] Volnovakha [ở vùng Donetsk]".

Trước đó, tại vòng đàm phán thứ hai hôm 4-3, phái đoàn Nga và Ukraine đã đạt tiến triển liên quan các vấn đề nhân đạo, nhất là việc đồng ý lập các hành lang nhân đạo, đồng thời thảo luận về khả năng cho một lệnh ngừng bắn tạm thời đối với những khu vực xung quanh các hành lang nhân đạo đó.

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.