Nga, Ukraine không cam kết tuân thủ kế hoạch của IAEA bảo vệ nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

(PLO)- Nga và Ukraine đều không cam kết sẽ tuân thủ 5 nguyên tắc do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đưa ra nhằm bảo vệ an ninh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cả Nga và Ukraine đều không cam kết sẽ tuân thủ kế hoạch do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đưa ra nhằm bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine đang nằm trong sự kiểm soát của Nga, theo hãng tin Reuters.

Kế hoạch này gồm 5 nguyên tắc, được Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đưa ra ngày 30-5.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Ảnh: REUTERS
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine. Ảnh: REUTERS

5 nguyên tắc gồm: Không được tấn công vào hoặc từ nhà máy; Không được đặt vũ khí hạng nặng như bệ phóng tên lửa, hệ thống pháo và đạn dược, xe tăng hoặc bố trí quân nhân ở nhà máy; Cung cấp điện từ bên ngoài vào nhà máy để đảm bảo sự an toàn và sẵn có cho nhà máy; Đảm bảo tất cả các hệ thống thiết yếu của nhà máy được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công hoặc phá hoại; Không gây ra bất kỳ hành động nào làm suy yếu các nguyên tắc này.

Ông Grossi đánh giá tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang “cực kỳ mong manh và nguy hiểm”, “các hoạt động quân sự vẫn tiếp tục trong khu vực và có thể gia tăng rất đáng kể trong tương lai gần".

Theo ông Grossi, các nguyên tắc nằm trong kế hoạch bảo vệ an ninh nhà máy Zaporizhzhia nhằm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân thảm khốc do hoạt động quân sự như pháo kích tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này.

Ông Grossi cho biết 5 nguyên tắc trên là "một bước đi đúng hướng" và IAEA sẽ bố trí thêm nhân viên của mình tại Zaporizhzhia và theo dõi việc tuân thủ các nguyên tắc.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết Moscow sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ nhà máy điện hẳn nhân mà họ đã kiểm soát hơn một năm, tuy nhiên không cam kết rõ ràng sẽ tuân thủ 5 nguyên tắc của IAEA.

“Các đề xuất của ông Grossi nhằm đảm bảo an ninh cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia phù hợp với các biện pháp mà chúng tôi đã thực hiện từ lâu” - ông Nebenzia cho biết.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc - ông Sergiy Kyslytsya cho biết các nguyên tắc “phải được bổ sung thêm yêu cầu phi quân sự hóa hoàn toàn và giải phóng hoàn toàn nhà máy”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm