Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Pakistan 2 tỉ USD khắc phục lũ lụt

(PLO)- Ngân hàng Thế giới cho biết hỗ trợ Pakistan 2 tỉ USD khắc phục hậu quả lũ lụt, và đây là cam kết hỗ trợ lớn nhất từ quốc tế cho đến nay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 25-9 cho biết sẽ hỗ trợ Pakistan 2 tỉ USD để quốc gia Nam Á này khắc phục những hậu quả khủng khiếp do lũ lụt gây ra. Khoản 2 tỉ USD này là cam kết hỗ trợ lớn nhất từ quốc tế với Pakistan cho đến nay, theo hãng tin AP.

Phó chủ tịch WB khu vực Nam Á - ông Martin Raiser đã công bố cam kết trên sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức đầu tiên của mình tới Pakistan vào ngày 24-9.

Ông nói: “Chúng tôi vô cùng đau buồn trước những thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt gây ra. Chúng tôi đang làm việc với chính quyền trung ương và địa phương để cứu trợ ngay lập tức cho những nạn nhân vùng lũ”.

Bệnh nhân Pakistan bị sốt xuất huyết đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Karachi, tỉnh Sindh (Pakistan) ngày 24-9. Ảnh: AP

Bệnh nhân Pakistan bị sốt xuất huyết đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Karachi, tỉnh Sindh (Pakistan) ngày 24-9. Ảnh: AP

Ông Raiser đã gặp các bộ trưởng của Pakistan và các lãnh đạo tỉnh Sindh trong chuyến thăm đến huyện Dadu (tỉnh Sindh), một trong những địa phương bị lũ lụt tàn phá nặng nề nhất Pakistan.

“Chúng tôi đang xem xét lại nguồn vốn từ các dự án hiện có của WB để hỗ trợ các nhu cầu cấp thiết về y tế, thức ăn, chỗ ở, tái thiết đất nước cũng như viện trợ tiền mặt” - ông Raiser cho biết.

Trước mắt WB đã đồng ý cung cấp 850 triệu USD để cứu trợ lũ lụt cho Pakistan. 850 triệu USD này nằm trong gói 2 tỉ USD và được WB đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan - ông Shahbaz Sharif bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuần trước.

Ông Raiser cho biết WB đang làm việc với các chính quyền cấp tỉnh để bắt đầu sửa chữa cơ sở hạ tầng và nhà ở nhanh nhất có thể, đồng thời “khôi phục sinh kế và giúp tăng cường khả năng chống chịu của Pakistan đối với các rủi ro liên quan đến khí hậu”.

“Chúng tôi đang dự tính tài trợ khoảng 2 tỉ USD cho các hoạt động trên” - ông nói.

Lũ lụt và mưa gió khủng khiếp ở Pakistan đã ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người, khiến hàng trăm nghìn người mất nhà cửa, khiến hơn 1.600 người chết và khoảng 13.000 mang thương tích.

Lũ lụt cũng làm hư hại hàng triệu ngôi nhà, hàng nghìn km đường xá. Nước lũ đã phá hủy 70% hoạt động nông nghiệp của cả nước.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới đã lên tiếng cảnh báo về một “thảm họa thứ hai” do các bệnh dịch sau lũ gây ra ở Pakistan khi chứng kiến số người chết vì dịch bệnh ở nước này không ngừng tăng lên.

Ngày 25-9, Bộ trưởng Tài chính Pakistan - ông Miftah Ismail cho biết ông đã thông báo từ chức. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh lũ lụt làm trầm trọng thêm tình hình khủng hoảng kinh tế vốn đã rất nghiêm trọng ở Pakistan.

Ông Ismail thông báo trên Twitter rằng ông đã từ chức bằng lời và sẽ sớm nộp đơn từ chức. Ông cũng cho biết đã báo trước việc này với Thủ tướng Shahbaz Sharif.

Ông Ismail là Bộ trưởng Tài chính thứ 5 của Pakistan trong vòng chưa đầy 4 năm.

Trong những năm qua, nền kinh tế Pakistan chứng kiến ​​sự hỗn loạn do thâm hụt thương mại và lạm phát tăng cao gây áp lực lên các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Lũ lụt đang giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế nước này. Thiệt hại do lũ gây ra ước tính khoảng 30 tỉ USD, làm dấy lên lo ngại rằng Pakistan sẽ không đủ khả năng trả nợ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm