Ngành kiểm sát Đà Nẵng tăng cường 'số hóa' từ xử lý nguồn tin tội phạm

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chánh Văn phòng VKSND TP Đà Nẵng, nói như vậy khi đề cập đến việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ vụ án trong ngành kiểm sát.

Theo ông Hưng, năm 2021, công tác số hóa được triển khai đồng bộ ở VKSND TP Đà Nẵng, bắt đầu từ những vụ việc đơn giản, ít tài liệu, chứng cứ đến các vụ việc phức tạp, nhiều dữ liệu. Nhiều đơn vị như VKSND quận Sơn Trà, VKSND quận Thanh Khê, VKSND quận Liên Chiểu.... đã nhanh chóng áp dụng, triển khai, trở thành những đơn vị tiên phong thực hiện số hóa để phục vụ công tác xét xử và lưu trữ hồ sơ.

Một phiên tòa "số hóa" tại Đà Nẵng. Ảnh: LT

Là một trong những đơn vị có khối lượng công việc rất lớn, ông Lê Văn Khương, Viện trưởng VKSND quận Thanh Khê cho biết, chuyển hóa các chứng cứ trên giấy tờ qua điện tử là việc cấp thiết, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Số hóa hồ sơ vụ án giúp giảm bớt chi phí, thuận lợi cho việc lưu trữ, có thể truy xuất dữ liệu mọi lúc, mọi nơi, nhất là việc tìm kiếm tài liệu đối với những vụ phức tạp có hàng nghìn trang hồ sơ, vài trăm bút lục.

"Đơn cử, ngày 22-4-2021, VKSND quận Thanh Khê tham gia kiểm sát phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 6 đối tượng tại cơ sở Bầu Bàng (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang). Việc số hóa giúp kiểm sát viên hạn chế phải mang theo nhiều hồ sơ kiểm sát bằng giấy mà chỉ cần sử dụng máy tính. Hồ sơ của 6 đối tượng được tích hợp để dễ dàng tìm kiếm, giúp quá trình kiểm sát tại phiên họp đạt hiệu quả cao” – ông dẫn chứng.

Theo ông Khương, việc này còn giúp điều tra viên, kiểm sát viên thuận tiện trong việc chia sẻ dữ liệu, cung cấp cho người bào chữa, những người tham gia vụ án được quyền sao chụp tài liệu.

Kiểm sát viên cũng chủ động hơn trong quá trình tranh luận, đưa ra các quan điểm chính xác và có tính thuyết phục cao, phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; hạn chế oan, sai và bỏ lọt tội phạm, nhất là đối với các vụ án phức tạp nhiều bị can, bị cáo.

VKSND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ vụ án. Ảnh: LT

Ông Hưng cho hay, năm 2021, VKSND TP Đà Nẵng tổ chức 19 phiên tòa có trình chiếu tài liệu, chứng cứ, một phiên toà rút kinh nghiệm kết hợp số hóa hồ sơ và 3 phiên tòa trực tuyến. Trong đó, các vụ án liên quan đến đối tượng là người nước ngoài được các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là án trọng điểm đưa ra xét xử ngay trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

Tiêu biểu là vụ Chen Xing Fa (quốc tịch Trung Quốc) và đồng phạm bị truy tố tội tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép. Kiểm sát viên đã thực hiện trình chiếu tài liệu, hình ảnh, chứng cứ liên quan ngay tại tòa để vừa đảm bảo tính thuyết phục, công khai, minh bạch trong quá trình xét xử, vừa khiến các bị cáo tâm phục khẩu phục.

Một trường hợp khác là Phan Thanh N. bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp. Bị cáo dùng nhiều thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội nên hồ sơ, dữ liệu điện tử khá dày. VKSND quận Sơn Trà phối hợp với tòa cùng cấp đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm kết hợp số hóa hồ sơ dưới hình thức phiên tòa trực tuyến.

Tại đây, kiểm sát viên đã trình chiếu các tài liệu, chứng cứ một cách công khai, theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Từ đó tạo nguồn chứng cứ quan trọng, có giá trị pháp lý cao, góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại tòa.

Các hình ảnh, âm thanh tại phiên tòa cũng được truyền trực tiếp về trụ sở VKSND quận Sơn Trà. Bị cáo ban đầu còn khai báo chưa thành khẩn nhưng cuối cùng phải nhận tội với những chứng cứ xác đáng, được trình chiếu rõ ràng tại phiên tòa.

“Do dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo tiến độ giải quyết các vụ án, người tham gia tố tụng thuộc diện cách ly tập trung, đơn vị cũng đã phối hợp với cơ quan điều tra lấy lời khai trực tuyến, thực hiện ghi hình có âm thanh, vừa đảm bảo các quy định của tố tụng hình sự, vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19”- ông Hưng nói thêm.

Năm 2021, với những kết quả đã đạt được, chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin của VKSND TP Đà Nẵng được VKSND Tối cao đánh giá đạt xuất sắc, xếp thứ 7 toàn ngành.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Bà Phương Hằng bị phạt 3 năm tù

Bà Phương Hằng bị phạt 3 năm tù

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù, Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù, ba bị cáo còn lại cùng bị mức án 1 năm 6 tháng tù (giam).

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.