Ngày 12-6, áp thấp mạnh gây mưa lớn Bắc bộ và Trung bộ

Chiều 11-6, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cho biết, hiện đã xuất hiện một vùng áp thấp ở ngay trên vùng biển đông bắc của quần đảo Hoàng Sa. Vị trí cụ thể ở khoảng 16,8-17,8 độ Vĩ Bắc; 113,0-114,0 độ Kinh Đông.

Dự báo 24 giờ tới, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), di chuyển theo hướng tây - tây bắc với tốc độ 15km/giờ.

Khoảng 13 giờ chiều mai, 12-6, ATNĐ sẽ ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Vị trí và đường đi của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm KTTVQG

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ vẫn đi theo hướng tây - tây bắc với tốc độ duy trì 15km/giờ. Dự kiến đến chiều ngày 13-6, tâm ATNĐ sẽ ở ngay trên khu vực ven biển Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-60km/giờ), giật cấp 8.

Trung tâm KTTVQG cảnh báo, vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới với gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên sẽ từ vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 112,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Từ chiều 12-6, ở Vịnh Bắc bộ có gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm ATNĐ cấp 7, giật cấp 9. Biển động mạnh. Khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ từ ngày 12-6 đến ngày 14-6 sẽ xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Ngoài diễn biến của vùng áp thấp, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây bắc quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Để ứng phó với áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ và gió mùa Tây Nam, sáng 11-6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện số 03 gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành liên quan.

Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của vùng áp thấp và gió mùa Tây Nam. Đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các địa phương có tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện.

Công điện cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú, và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ trong trường hợp gặp sự cố do bão.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các Bộ theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với vùng áp thấp, gió mùa Tây Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.